Nguyên tắc giao tiếp dành cho nhân viên văn phòng chuyên nghiệp

Nguyên tắc giao tiếp dành cho nhân viên văn phòng chuyên nghiệp

Không chỉ là những người trẻ mới đi làm mà đã đi làm nhiều năm, khi phải phối hợp nhiều mối quan hệ và lễ nghi khác nhau trong công việc. Họ vẫn cảm thấy mông lung và khó định hướng. Trong cuộc sống hiện nay, đặc biệt là trong môi trường công việc; giao tiếp đóng vai trò vô cùng quan trọng. Bạn mất 8 tiếng ở văn phòng mỗi ngày; bạn phải giao tiếp với lãnh đạo, đồng nghiệp và khách hàng. Nhưng giao tiếp như thế nào cho hiệu quả. Những nguyên tắc giao tiếp văn phòng dưới đây là kinh nghiệm quý báu cho mỗi chúng ta.

Học cách ứng xử với cấp trên

Trong mọi tình huống giao tiếp với sếp, bạn nên giữ thái độ bình tĩnh, tự tin khi bày tỏ ý kiến. Khi không đồng ý với ý kiến ​​hay công việc của sếp, bạn hãy thật khéo léo và góp ý với sếp một cách tế nhị nhất. Tránh xung đột, cãi vã với sếp khi ý kiến ​​của bạn không được chấp nhận. Điều này sẽ ảnh hưởng đến hình ảnh của bạn trong mắt sếp và đồng nghiệp. Để trở thành nhân viên được sếp tin tưởng và đánh giá cao. Bạn cũng nên bày tỏ ý kiến ​​của mình trong công việc một cách thẳng thắn và rõ ràng. Hòa đồng với sếp trên tinh thần hợp tác và phát triển.

Tôn trọng đồng nghiệp

Tôn trọng đồng nghiệp

Đồng nghiệp là những người mà bạn sẽ thường xuyên tiếp xúc với họ. Và cùng nhau hợp tác xây dựng các dự án của công ty. Vậy nên, bạn cần thiết lập những mối quan hệ ấy trên cơ sở xây dựng và tôn trọng lẫn nhau. Tránh tình trạng xem mình “giỏi hơn đồng nghiệp” bạn sẽ khó tìm được tiếng nói chung với họ trong công việc. Ngược lại, bạn cũng không nên quá tự ti bản thân mình về trình độ và chuyên môn so với đồng nghiệp điều này sẽ khiến bạn dễ chán nản và làm sa sút chất lượng công việc. Hãy xem những người đồng nghiệp của mình như những người bạn đồng hành cùng nhau chia sẻ công việc và tận hưởng thành công.

Tôn trọng danh thiếp của các đối tác

Trao đổi danh thiếp khi gặp gỡ ban đầu là việc làm phổ biến bày tỏ sự coi trọng lẫn nhau của dân công sở. Nó thể hiện rằng, bạn đánh giá cao cuộc gặp gỡ hiện tại cũng như các cuộc gặp trong tương lai; và mỗi một nền văn hóa có một hình thức trao danh thiếp riêng. Song điểm chung cần lưu ý là khi nhận danh thiếp. Hãy dành thời gian nghiên cứu thông tin trên đó. Sẽ không hại gì khi nhớ tên của một đối tác tiềm năng. Và bạn sẽ bị cho là thô lỗ nếu thuận tay nhét tấm danh thiếp vào túi áo gần tay bạn nhất.

Luôn biết lắng nghe những người có thâm niên

Luôn biết lắng nghe những người có thâm niên
.

Bằng việc luôn biết lắng nghe những người có thâm niên hoặc có địa vị cao hơn bạn trong công ty. Nếu bạn bất đồng với người quản lý; hãy thể hiện điều đó với họ khi chỉ có hai người. Không bao giờ được tỏ ra nghi ngờ vai trò hay quyền lực của họ trước mặt các nhân viên khác. Bạn cần phải hiểu rằng họ có được địa vị cao như lúc này là nhờ khả năng, kỹ năng và kinh nghiệm của bản thân họ (dĩ nhiên không tính những thành phần “con ông cháu cha”).

Lấy khẩu hiệu công ty làm động lực

Nhiều công ty Nhật Bản bắt đầu ngày làm việc bằng một cuộc họp vào buổi sáng. Tại đó, nhân viên sẽ xếp hàng và hô to các khẩu hiệu của công ty như một cách để truyền cảm hứng và động lực làm việc; cũng như sự trung thành. Vì thế, mỗi lần ngồi vào bàn làm việc, hãy tự nhắc nhở bản thân về công việc sẽ phải làm. Luôn làm tươi mới các mục tiêu lâu dài trong tâm trí bạn. Và cần ý thức được sự cần thiết của hoạt động tập thể để đạt được mục tiêu sớm nhất. Hãy ghi các khẩu hiệu của công ty vào một cuốn sổ nhỏ cầm tay để tiện theo dõi khi bạn cảm thấy chán nản hoặc hoài nghi.

Xem văn phòng là nơi làm việc thoải mái

Xem văn phòng là nơi làm việc thoải mái

Đối với nhiều người, một không khí làm việc quá nghiêm túc thật sự gây ngột ngạt. Bạn không cần phải coi văn phòng của mình như thánh địa. Nhưng cũng không có lý do gì để cư xử như thể đó là nhà đứa bạn thân của bạn. Một hình ảnh và tư cách chuyên nghiệp sẽ làm tăng sự tôn trọng đối với công việc; và nhờ đó làm tăng năng suất. Đồng thời, biết cư xử, xã giao và thoải mái với đồng nghiệp bên ngoài nơi làm việc. Bạn sẽ được sống với chính mình.

PHONGTHUY365 mong rằng bài viết trên sẽ giúp các bạn củng cố được khả năng giao tếp nơi công sở.

Nguồn: kyna.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *