Điểm qua 10 điểm cộng trong giao tiếp bạn không nên bỏ lỡ

giao tiếp

Bạn có thể tự tin vào kỹ năng chuyên môn, tầm nhìn dài hạn và tư cách đạo đức của mình. Nhưng vẫn không thể giao tiếp với đồng nghiệp? Rõ ràng, EQ cao không phải là một món quà dành cho tất cả mọi người. Tuy nhiên, nếu bạn thấy rằng niềm vui của cuộc trò chuyện được kéo dài, bạn vẫn có thể trở thành một đồng nghiệp dễ chịu. Kỹ năng của bạn yếu đến mức nào phụ thuộc vào các mối quan hệ, tính cách và thái độ cá nhân của bạn. Cải thiện các kỹ năng mềm thông qua đối thoại thành công có thể tăng năng suất, xây dựng các mối quan hệ bền chặt hơn và thúc đẩy sự phát triển nghề nghiệp. Dưới đây là các phương pháp mà Phong Thủy 365 gửi đến bạn:

Cần nói với nội dung dễ hiểu

Những gì bạn muốn diễn đạt, dù bằng văn bản hay bằng lời nói, cần phải rõ ràng. Đôi khi, diễn đạt quá cầu kỳ với những gì bạn nói có thể gây ra sự nhầm lẫn.

Do đó, bạn nên tập trung vào chủ đề: bạn đại diện cho điều gì? Điều này có thể chỉ đơn giản; là hỏi đồng nghiệp xem họ có muốn ra ngoài ăn trưa hay không, vì vậy hãy hỏi trực tiếp họ.

Hãy cụ thể khi giao tiếp: Để điều bạn nói trở nên rõ ràng; hãy dùng các từ ngữ cụ thể thay vì các từ chung chung hoặc thông tin thời gian – địa điểm mông lung, khó xác định.

Cần nói với nội dung dễ hiểu

Giao tiếp bằng ánh mắt

Thể hiện rằng bạn đang dành sự quan tâm tới người đang đối thoại cùng bằng cách nhìn thẳng vào họ; cho thấy bạn đang lắng nghe. Đơn giản là hãy quay người lại, đối diện với họ.

Nếu bạn không thoải mái khi nhìn thẳng vào mắt ai đó; hãy nhìn một điểm ngay dưới mắt họ, như sống mũi.

Để việc giao tiếp mắt trở nên tự nhiên, đừng nhìn chằm chằm; mà nhớ chớp mắt hoặc thỉnh thoảng gật gù.

Kể cả khi có các vấn đề khác gây ồn ào trong phòng; hãy tập trung vào người bạn trò chuyện cùng. Để cho ánh nhìn của bạn đi lang thang trong lúc họ đang nói có thể bị coi là thô lỗ.

Quan tâm đến ngôn ngữ cơ thể của bạn

Thể hiện sự quan tâm bằng cách ngồi thẳng lưng; và hơi nghiêng người về phía trước. Đừng gõ ngón tay hoặc rung chân; vì trông bạn có vẻ mất kiên nhẫn. Bạn cũng có thể kết nối với người đang trò chuyện cùng bằng cách bắt chước tư thế của họ.

Nghe có vẻ kỳ quặc, nhưng bằng cách bắt chước tư thế của người đối diện; bạn đang vô thức gửi đi thông điệp rằng cả hai đều giống nhau, điều này sẽ giúp họ cảm thấy thoải mái.

Quan tâm đến ngôn ngữ cơ thể của bạn trong khi giao tiếp

Cố gắng kiềm chế những chuyển động vô thức có thể tạo ấn tượng sai về bạn; chẳng hạn như nghịch tóc hoặc gõ mũi giày xuống sàn liên tục.

Tập cách ăn nói, giao tiếp 

Điều này bao gồm cả kỹ năng thuyết trình lẫn giao tiếp thường ngày. Nếu bạn vốn không thoải mái khi phát biểu trước đám đông; luyện tập sẽ giúp mọi chuyện trở nên dễ dàng hơn. Hãy ý thức về nhịp điệu và âm lượng khi luyện tập.

Hãy thử luyện tập với một người bạn thân; hoặc thành viên gia đình mà bạn cảm thấy thoải mái. Nếu chưa sẵn sàng thuyết trình trước đám đông; hãy xung phong thuyết trình trong một nhóm nhỏ trước đã.

Kỹ năng viết cần phát triển

Cũng giống như nói, bạn càng viết nhiều, nó sẽ càng trở nên dễ dàng. Bạn cũng có thể tham gia các khóa học để cải thiện khả năng viết của mình. Bạn có thể đặt thời gian biểu để tập viết hàng ngày. Và thỉnh thoảng, bạn sẽ thấy một số tổ chức, câu lạc bộ chuyên về phát triển ý tưởng, content có các buổi tọa đàm, các khóa đào tạo cách viết.

Khi bạn viết xong một thứ gì đó, hãy rà lại ngữ pháp và chính tả. Việc này chỉ mất 1 – 2 phút nhưng có thể cải thiện đáng kể chất lượng bài viết của bạn.

Hãy viết thẳng vào vấn đề thay vì trình bày chi tiết. Mặc dù ban đầu, có thể bạn không thấy thoải mái, nhưng viết ra ý của mình một cách trực tiếp có thể giúp bạn diễn đạt ngày một sáng rõ.

Luyện tập kỹ năng lắng nghe nhiều hơn

Việc lắng nghe yêu cầu sự tập trung và kỷ luật. Chúng ta lắng nghe vì nhiều lý do khác nhau: để hiểu các hướng dẫn, để chia sẻ sự đồng cảm với người khác, hoặc để đánh giá một dự án. Hãy cho người nói thấy rằng bạn đang tập trung bằng cách:

Diễn giải và đặt câu hỏi về những gì họ đã nói. Điều này thể hiện sự quan tâm và cũng giúp bạn thêm hiểu tình hình.

Ghi chép khi thích hợp: cho thấy chủ đề này quan trọng với bạn. Nhất là việc ghi chú trong các cuộc họp nhóm hoặc các buổi đào tạo nhân viên.

Không làm ngắt lời người khác: thể hiện sự tôn trọng với đối tác đang nói của bạn bằng cách để họ nói hết những gì họ đang nói.

Chú ý đến ngôn ngữ cơ thể của người nói chuyện

Quan sát tư thế, giọng nói, cách họ giao tiếp/ hoặc không bằng mắt, cử chỉ và nét mặt của họ. Điều này giúp bạn có thể hiểu rõ hơn về cách suy nghĩ của đối phương và có cách phản ứng phù hợp nhất.

Ví dụ, nếu đồng nghiệp của bạn có mắt đỏ và bị nghẹt mũi, bạn có thể phỏng đoán rằng họ đang bị dị ứng hoặc cảm lạnh. Trong trường hợp này, bạn nên trở nên nhạy cảm hơn, quan tâm đến việc họ có muốn tiếp chuyện không, vì nhiều khả năng họ đang không khỏe.

Chú ý đến ngôn ngữ cơ thể của người nói chuyện

Nếu đối phương liên tục kiểm tra thời gian, có thể họ vẫn thích trò chuyện với bạn nhưng lại sắp có cuộc hẹn.

Tư duy sáng tạo (Creative Thinking)

Suy nghĩ sáng tạo có tầm quan trọng lớn vì nó giúp phát triển trí tưởng tượng. Học sinh, sinh viên cần sáng tạo trong cách tiếp cận ở mọi khía cạnh và điều đó giúp họ hiểu thế giới theo cách tốt hơn, đưa ra câu trả lời từ nhiều góc độ đa dạng hơn. Bởi vậy, sáng tạo và thúc đẩy những ý tưởng là một trong những phần quan trọng của giáo dục.

Làm việc nhóm (Teamwork)

Làm việc nhóm là kỹ năng cần thiết nhất cần có ở mọi giai đoạn của sự nghiệp. Học sinh, sinh viên phải hiểu tầm quan trọng của sự thống nhất và sự hợp tác. Ở cấp độ công việc cao hơn, mọi người sẽ phải làm việc cùng nhau, không tránh khỏi đối đầu với nhau và tranh luận. Biết cách nói lên ý kiến của mình và lắng nghe người khác là một trong những kỹ năng quan trọng để có thể làm việc cùng người khác. Làm việc nhóm thành công sẽ luôn cho ra hiệu quả công việc tốt hơn.

Làm việc nhóm

Quyết đoán (Decision-making)

Học sinh, sinh viên phải học cách đưa ra quyết định trong thời gian ngắn. Làm như vậy họ sẽ có chỗ đứng riêng và sẽ không phải phụ thuộc vào người khác. Bằng cách quyết định lựa chọn phương án nào, chọn môn học nào và hoạt động ngoại khóa nào họ muốn thực hiện, họ sẽ tự tìm hiểu điều gì là tốt nhất cho họ, điều này sẽ tạo nên nền tảng cho việc sau này họ lựa chọn những hướng đi trong cuộc sống, công việc, gia đình,… Hơn nữa, chọn làm bạn với ai và hòa nhập với những nhóm người nào cũng định hướng phát triển tính cách của mỗi cá nhân. Biết cách đưa ra quyết định đúng đắn rất quan trọng trong tất cả mọi trường hợp.

Đón đọc thêm nhiều bài viết hay tại website chúng tôi nhé, chúc bạn luôn có được kỹ năng giao tiếp tốt để có cuộc sống tốt hơn!

Nguồn: careerbuilder.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *