8 nguyên tắc vàng về kỹ năng giao tiếp nơi công sở

giao tiếp

Mối quan hệ tại nơi làm việc là điều quan trọng trong cuộc sống của mỗi người; vì nếu bạn có thể hòa hợp với đồng nghiệp của mình, ngày làm việc của bạn sẽ vui vẻ hơn; và giúp đạt được kết quả tốt hơn trong ngày. Do đó, nếu bạn nhận ra rằng mình thường xuyên đi ăn trưa một mình hoặc không chia sẻ bất kỳ hoạt động nào; với các đồng nghiệp khác, không giao tiếp với ai thì có lẽ đã đến lúc bạn và Phong Thủy 365 thử tìm hiểu những nguyên tắc này. Ở nơi làm việc, đặc biệt là những người còn nhút nhát hoặc mới trở thành “lính mới” gia nhập công ty.

Chuyên gia nhận định gì về kỹ năng này?

Bà Annie McKee, người sáng lập Học viện lãnh đạo Teleos cũng chia sẻ quan điểm này: “Là con người, mỗi chúng ta cần giao tiếp với nhau, có người rất ít, người có rất nhiều; nhưng chúng ta không được ngừng giao tiếp. Tuy nhiên, tôi rất sốc bởi nhiều người làm việc cùng tầng của tòa nhà; đã ra vào nhà nhau nhiều lần, nhưng chưa bao giờ chào hỏi nhau trong nhiều năm.

Việc ngại ngần kết bạn nơi công sở đang có xu hướng gia tăng; khi mỗi người chỉ biết làm việc của riêng mình ; và điều này có thể gây ra những ảnh hưởng nhất định trong việc phát triển bản thân và sự nghiệp.

kỹ năng để giao tiếp nơi công sở

Khi không có những mối quan hệ tốt tại nơi làm việc; mọi người dường như dần mất cơ hội có đi sự hỗ trợ về công việc khi cần giúp đỡ, đồng thời cũng không có được sự hỗ trợ về tinh thần như có ai đó để trò chuyện; nhờ tư vấn hoặc chỉ đơn giản là xả bớt căng thẳng mỗi lúc buồn phiền hay lo lắng.

8 kỹ năng giao tiếp nơi công sở mà bạn cần phải có

Đừng viện cớ 

Với rất nhiều người mà đặc biệt là những người có khuynh hướng sống hướng nội; thì việc kết bạn khá khó khăn cũng như khiến họ thấy không được thoải mái. Họ e ngại việc bị từ chối kết giao, không thích mở lời cho những cuộc nói chuyện xã giao; và chỉ muốn tập trung vào đúng chuyên môn khi đến nơi làm việc. Tuy nhiên, điều này thực chất phần nào đang ngăn cản sự phát triển của bản thân; bởi chúng ta không thể luôn hoạt động như những cá thể độc lập tại công sở.

Chúng ta không thể chỉ ngồi ăn trưa tại bàn làm việc; vì ngại tìm một nơi ngồi thoải mái trong khu vực ăn; chúng ta lại càng không thể bỏ ra khỏi phòng họp; và chăm chăm nhìn điện thoại để tránh khỏi phải chào hỏi xã giao. Điều chúng ta có thể làm là hãy bắt đầu nhìn nhận lại bản thân; và tạo ra những thay đổi nho nhỏ, ví như bắt đầu bằng chuyện giao lưu qua ánh mắt; sau đó tập nói lời chào khi gặp đồng nghiệp bất kể thân sơ.

Bắt đầu với thói quen chào hỏi 

Bạn không cần đi khắp văn phòng; và chào ầm lên tất cả những ai bạn gặp. Bạn chỉ cần bắt đầu thói quen mở lời với một; hai đồng nghiệp bạn thấy thoải mái trước tiên. Đó nên là những người có tính cách thân thiện; và cởi mở một chút và không nhất thiết phải cùng làm chung trong một bộ phận. Quan trọng nhất là đừng chỉ chào hỏi những người bạn cho rằng có lợi cho công việc về sau; thói quen này nên được hình thành một cách tự nhiên và tránh sự giả tạo.

Bắt đầu với thói quen chào hỏi 

Dành nhiều thời gian kết giao

Mọi người vẫn hay đổ lỗi do bận rộn quá; mà chẳng còn thời gian kết giao. Họ thường ưu tiên xử lý email, kiểm tra điện thoại hơn; là dành chút ít thời gian để bước ra khỏi văn phòng một chút và tìm ai đó để nói chuyện. Vì vậy, tốt hơn hết là mỗi người nên nhìn vào lịch làm việc mỗi ngày; và để dành khoảng 30 phút hoặc 1 tiếng buổi trưa để hẹn hò ăn uống, cà phê cùng đồng nghiệp khi có thể.

Đặt câu hỏi là một cách giúp bạn dễ giao tiếp

Nhiều người cho rằng nếu trò chuyện chỉ có hai người với nhau cùng đồng nghiệp; mà không phải liên quan đến công việc thì dễ dẫn đến tình huống “chẳng có gì để nói”. Vì vậy việc đặt câu hỏi; dù chỉ là những câu hỏi cơ bản trong giao tiếp cũng cần được tập luyện. Ví dụ như: “Sao anh thích làm việc ở đây?”, “Bình thường anh hay làm gì vào cuối tuần?”, “Dự án mới đây của anh ổn cả chứ?”. Mục tiêu của những câu hỏi này không phải là để thoả mãn tính tò mò hay tỏ ra tọc mạch mà là tạo cơ hội để có chủ đề chia sẻ nhiều hơn cho những lần trò chuyện sau.

Đặt câu hỏi là một cách giúp bạn dễ giao tiếp

Tận dụng thời gian trước lúc họp bắt đầu

Nếu việc rủ rê ra ngoài ăn trưa hay cà phê làm bạn không được thoải mái lắm, vậy hãy thử tận dụng việc khơi gợi một vài câu chuyện vui vẻ trong lúc chờ cuộc họp bắt đầu. Những chủ đề về chương trình truyền hình tối qua, một vài sự kiện xã hội đang nổi bật hoặc trận bóng hay dịp cuối tuần, bất kể điều gì cũng có thể khiến mọi người có cơ hội biết về bạn nhiều hơn một chút.

Hãy giao tiếp tự nhiên với mọi người

Trong mọi giao tiếp nơi công sở; bạn không cần phải gồng mình lên giả vờ thân thiện quá mức thay đổi giọng khiến mọi người cảm thấy giả tạo. Cứ tự nhiên và đơn giản, thể hiện thành ý muốn kết bạn là đã đủ.

Ấn tượng đầu tiên nếu bạn tạo ra khiến người khác cảm thấy có gì đó không chân thật thì họ sẽ lưu giữ như vậy về sau; rất khó để sửa chữa hay khiến cho các mối quan hệ có được sự tin tưởng cần thiết. Ngoài ra, những chủ đề bạn nói cũng cần bám sát thực tế. Đừng vờ vĩnh rủ đồng nghiệp “đi đu đưa đi” sau giờ làm nếu bạn thừa biết bạn sẽ phải nhanh chóng về nhà xếp đồ đạc cho chuyến công tác vào ngày mai.

Hãy giao tiếp tự nhiên với mọi người

Có những kỹ năng nghe qua tưởng chừng thật cơ bản tại nơi làm việc nhưng lại đòi hỏi mỗi chúng ta phải luôn tìm hiểu cách thức thực hiện sao cho đúng đắn và luôn rèn luyện thường xuyên để trở thành phản xạ tự nhiên, trong đó có cả kỹ năng giao tiếp và kết bạn. 

Tôn trọng đồng nghiệp

Đồng nghiệp là những người mà bạn sẽ thường xuyên tiếp xúc với họ và cùng nhau hợp tác xây dựng các dự án của công ty. Vậy nên, bạn cần thiết lập những mối quan hệ ấy trên cơ sở xây dựng và tôn trọng lẫn nhau.

Tránh tình trạng xem mình “giỏi hơn đồng nghiệp” bạn sẽ khó tìm được tiếng nói chung với họ trong công việc. Ngược lại, bạn cũng không nên quá tự ti bản thân mình về trình độ và chuyên môn so với đồng nghiệp điều này sẽ khiến bạn dễ chán nản và làm sa sút chất lượng công việc. Hãy xem những người đồng nghiệp của mình như những người bạn đồng hành cùng nhau chia sẻ công việc và tận hưởng thành công.

Xây dựng quan hệ với cấp dưới

Đây chính là những cộng sự đắc lực giúp bạn hoàn thành tốt mọi công việc được cấp trên giao phó. Cần tạo cho họ niềm tin và giúp họ có một nguồn năng lượng tràn đầy để có thể bắt đầu công việc. Truyền cảm hứng cho họ mọi lúc, mọi nơi, tránh thái độ ra lệnh, quát tháo cấp dưới. Tuy nhiên, cần có những quy định nghiêm khắc để nhân viên có thể hoàn thành công việc đúng hạn.

Phong Thủy 365 chúc bạn sẽ ngày càng nâng cấp được bản thân và có được nhiều kết nối giá trị nơi công sở nhé!

Nguồn: careerbuilder.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *