Những nguyên tắc cần phải có khi thiết kế sân vườn

Quy tắc thiết kế

Thiết kế sân vườn đang là xu hướng làm đẹp nhà được ưa chuộng. Vừa mang đến không gian nghỉ ngơi, thư giãn, vừa giúp ngôi nhà trở nên tươi mới và ấn tượng hơn. Trên đây là một số nguyên tắc cần nắm được khi thiết kế một khu vườn nhỏ. Hãy tham khảo bài viết sau đây cùng chúng tôi để tìm hiểu ro hơn về Thiết kế sân vườn nhé.

Tính cân đối trong sân vườn

Tính cân đối trong sân vườn

Bố trí quá nhiều chi tiết nhỏ trong một khu vườn có diện tích lớn. Ví dụ bạn muốn thiết kế dãy đài phun nước trong sân vườn nhà mình. Nhưng số lượng quá nhiều trong diện tích rộng; không đem lại hiệu quả như mong muốn mà làm cho cảnh quan bị lộn xộn; rối rắm hơn. Thay vào đó, bạn có thể thiết kế một đài phun ở trung tâm. Sau đó những chi tiết trang trí cây xanh, tượng đá xung quanh. Sẽ đảm bảo tốt nguyên tắc cân đối. Giúp khu vườn không chỉ đẹp mắt và giá trị thẩm mỹ cũng được nâng cao hơn.

– Vật dụng trang trí quá lớn trong khu vườn có diện tích nhỏ. Đây là sai lầm nhiều người mắc phải khi muốn tạo hiệu ứng nới rộng không gian và tạo điểm nhấn. Tuy nhiên những đồ dùng trang trí quá lớn như một bức tượng chẳng hạn. Sẽ làm lối ra vào sân vườn khó khăn hơn, dễ va chạm gây đổ vỡ và biến không gian vốn đã chật hẹp; lại càng ngột ngạt hơn.

– Không có kế hoạch cho sự phát triển của các loài cây. Đây là điểm thiếu sót của nhiều công trình thiết kế cảnh quan sân vườn nếu đội ngũ nhân viên chưa đủ kinh nghiệm. Khi thiết kế, bạn phải ước tính được những giống cây nào sẽ phát triển cao lớn; để tránh sau một thời gian làm cho cảnh quan khu vườn mất cân đối, lộn xộn.

Phải thống nhất toàn bộ cảnh quan

Tính thống nhất của cảnh quan sân vườn. Để tạo nên sự độc đáo và nét riêng biệt cho khu vườn của mình thì tính thống nhất; được đặt lên hàng đầu khi thiết kế sân vườn. Bạn có thể lựa chọn kiểu trang trí sân vườn theo nhiều phong cách như Nhật Bản, Trung Quốc, châu Âu hay đồng quê…. Nhưng vần thống nhất về kết cấu, màu sắc,…

Đơn giản những thứ không cần thiết

Tính đơn giản hóa: Các chi tiết trong khu vườn đều lấy thiên nhiên làm chủ đạo, sân vườn cần được trang trí theo một chủ đề nhất định.Bạn có thể sử dụng từ hai đến ba màu sắc cũng như loại cây để làm chủ đạo, không nên sử dụng nhiều vật trang trí.

Tạo cảm giác tự nhiên

Tạo cảm giác tự nhiên

Chuyển tiếp từ thiên nhiên: muốn tạo cảm giác khu vườn như một cảnh quan thiên nhiên chân thực và sinh động như ngoài đời thực. Bằng cách trồng cây theo thứ tự kích thước giảm dần hay tăng dần. Từ cây thân gỗ, rối tới cây bụi, cây hoa nhỏ và cuối cùng là thảm cỏ. Bạn cũng có thể sử dụng chuyển từ cây có tông màu ấm sang cây có tông màu lạnh. Đây là sự chuyển tiếp tự nhiên tạo ra một ranh giới, khi cây lá rậm làm nền hay khung viền làm nổi bật cây lá thưa.

Đảm bảo tính đối xứng

Tính cân bằng đối xứng: Các chi tiết trong khu vườn được bố trí đối xứng nhau khi nhìn một bên khu vườn bạn có thể hình dung được khu vực còn lại được bố trí như thế nào.

Tính cân bằng không đối xứng: nó ngược lại với tính chất đối xứng. Các chi tiết trong khu vườn được bố trị một cách tự nhiên, ngẫu hứng nhưng đầy dụng ý mang giá trị nghệ thuật cũng như đặc điểm sinh thái tự nhiên được mô phỏng lại một cách hoàn hảo.

Màu sắc và đường nét

Màu sắc trong cảnh quan khu vườn: Trong khu vườn ngoài màu xanh của cây cối thì sự kết hợp màu sắc của các vật dụng trang trí; ngoại thất như ghế ngồi, ô (dù)… Làm cho khu vườn thêm sinh động và hài hòa.

Đường nét: khu vườn mang lại cảm giác ngăn nắp, gọn gàng, an toàn cho mọi người. Thì các góc cạnh của nó thường vuông vắn, mạnh mẽ. Với kiểu cắt tỉa cây cảnh thảm cỏ và lối đi uốn lượn tạo một khu vườn mềm mại, quyền rũ, nhẹ nhàng, đậm chất tự nhiên.

Cân nhắc giữa tính lặp lại và cân đối

Cân nhắc giữa tính lặp lại và cân đối

Tính lặp lại: Để định hình phong cách chủ đạo cho khu vườn thì nên sử dụng lặp đi lặp lại một vài chi tiết. Nhưng không nên sử dụng quá nhiều sự lặp lại sẽ tạo nên một cảnh quan nhàm chán. Tính lặp lại là một nguyên tắc trong thiết kế thi công sân vườn. Nhưng cần vận dụng khéo léo để tạo ra một không gian sân vườn hoàn hảo.

Tính cân đối: Với một khu vườn có diện tích lớn thì bạn không nên bố trí nhiều chi tiết nhỏ. Nên đặt một chi tiết lớn ở vị trí trung tâm bố trí cây xanh xung quanh. Để đảm bảo nguyên tắc cân đối làm cho khu vườn thêm đẹp mắt và nâng cao giá trị thẩm mỹ. Khu vườn có diện tích nhỏ thì nên bố trí những vật dụng trang trí nhỏ xinh.

Ngoài ra vì không hiểu được sự phát triển của các loại cây; nên sau một thời gian cây lớn lên làm mất đi cảnh quan của khu vườn trở nên lộn xộn và không cân đối.

Nguồn: cafeland.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *