Những mẹo nhỏ giúp bạn khắc phục tật xấu nói nhanh

nói

Nói chuyện là quá trình truyền thông tin. Ngoài nội dung, hình thức truyền tải cũng là một yếu tố góp phần tạo nên hiệu quả cuối cùng; nhưng lại thường bị bỏ qua. Nếu gặp phải các vấn đề về giọng nói hay nói nhanh, chúng ta không chỉ để lại ấn tượng xấu, khó giao tiếp hơn mà còn khiến giọng nói của chúng ta yếu và không rõ ràng.

Bạn đã bao giờ thắc mắc tại sao những chính trị gia nổi tiếng; doanh nhân thành đạt hay MC lại có giọng nói hay, truyền cảm như vậy chưa? Có thể bạn cho rằng cách nói chuyện của mỗi người có cuốn hút hay không là do trời phú; nhưng bạn có nghĩ rằng đó còn là kết quả của quá trình rèn dũa và luyện tập; bởi vốn khi sinh ra không phải ai cũng toàn thiện toàn mĩ về mọi mặt. Vì vậy, bạn cũng đừng quá lo lắng nhé.

Một trong những trở ngại phổ biến nhất là nói quá nhanh. Nếu bạn thường nói nhanh hơn trong tiềm thức khi lo lắng hay phấn khích; hãy tham khảo 6 mẹo sau để khắc phục thói quen nói nhanh khi giao tiếp.

Xu hướng nói nhanh đến từ đâu?

Tốc độ nói vừa phi thường nằm trong khoảng 120 chữ đến 160 chữ/phút. Bạn có thể xác định tốc độ nói thông thường của mình bằng cách:

  • Bước 1: Chọn một đoạn văn khoảng 250 chữ
  • Bước 2: Đọc trong một phút với tốc độ thông thường và ghi âm lại
  • Bước 3: Đếm số chữ bạn đã đọc được trong một phút

Nếu kết quả hơn 160 chữ/ phút, bạn là một người có tốc độ nói nhanh. Để cải thiện, trước hết chúng ta cần xác định nguyên nhân, và chúng thường là:

Nói nhanh do cảm xúc

Khi trở nên hồi hộp hay lo lắng, chúng ta có xu hướng tăng tốc độ nói; để che giấu điều đó. Khi phải thuyết trình trước đám đông, bạn thường nói nhanh hơn; khi chưa chuẩn bị kỹ càng và không muốn người khác nhận ra.

Nói nhanh do cảm xúc

Ngược lại, khi trình bày về vấn đề bạn hiểu rõ, cảm giác hào hứng cũng khiến tốc độ bị đẩy nhanh hơn; vì bạn nóng lòng muốn chia sẻ thêm càng nhiều thông tin mình biết.

Nói nhanh do suy nghĩ 

Những người suy nghĩ nhanh thường tăng tốc độ nói; để không bỏ lỡ bất kỳ ý tưởng nào. Đồng thời khi đã quen với việc nói nhanh; bạn cảm thấy phải lấp đầy những khoảng nghỉ khi trình bày. Điều này dẫn đến những ý tưởng thiếu liên kết, khiến bố cục bài thuyết trình không còn chặt chẽ.

Nói nhanh do thói quen 

Trong các gia đình đông con, các đứa trẻ thường tranh giành cơ hội được nói. Chúng tin rằng đây là cách duy nhất để gây sự chú ý; nhất là khi những anh chị em trong nhà luôn muốn thể hiện ý kiến của mình.

Tại sao nên chú ý đến tốc độ nói?

Người có tốc độ nói nhanh thường được cho là đáng tin cậy; thông minh và thu hút hơn về mặt xã hội. Tuy nhiên, tốc độ nói nhanh lại không đảm bảo cho khả năng thuyết phục người khác.

Tốc độ vừa phải sẽ cho bạn thời gian để sắp xếp suy nghĩ trong đầu; và không bị hụt hơi giữa chừng. Người nghe cũng không cảm thấy như đang phải “chạy nước rút”. Nhờ đó, bạn và người nghe đều thấy dễ chịu hơn.

chú ý đến tốc độ nói

Trong giao tiếp, khi nhận thấy người nghe thể hiện sự đồng tình; nói chậm lại mới giữ được hiệu quả này. Ngược lại, nếu người nghe có vẻ phản đối điều bạn đang nói; tăng tốc độ nói lên sẽ là một chiến thuật phù hợp.

Vì vậy, việc biết cách điều chỉnh tốc độ nói dựa vào các tình huống khác nhau là điều rất quan trọng trong giao tiếp.

Cách khắc phục thói quen nói nhanh

Có thể trong lúc nói chuyện, bạn quá tập trung vào câu chuyện của mình; mà không quan tâm tới cách nói chuyện, truyền đạt của mình. Đó có thể là thói quen giao tiếp của bạn; nhưng nếu không thay đổi sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới cuộc sống; công việc cũng như các mối quan hệ xã hội của bạn. Bởi việc bạn nói nhanh sẽ khiến cho người nghe không tiếp nhận được đầy đủ thông tin bạn muốn truyền đạt; bên cạnh đó việc bạn nói cộc lốc, trống không sẽ khiến người đối diện cảm thấy không được tôn trọng. Vì vậy bạn nghĩ sao về việc sẽ tích cực cố gắng rèn luyện; để thay đổi thói quen của bản thân?

Chú ý thời gian

Với những buổi thuyết trình bị giới hạn thời gian, càng về cuối chúng ta càng có xu hướng đột ngột tăng tốc độ nói. Vì vậy, hãy luyện tập trước để kiểm soát thời gian tối đa bạn có thể dành ra cho từng phần của bài thuyết trình. 

khắc phục thói quen nói nhanh

Khi luyện tập, hãy lập dàn bài đi từ ý chính, ý phụ đến các ý thêm thắt bên lề (đánh dấu màu sắc khác nhau sẽ giúp bạn dễ phân biệt hơn). Đến lúc khẩn cấp cần cắt bớt nội dung, bạn sẽ đỡ phải lúng túng vì không biết phần nào quan trọng, phần nào có thể bỏ qua.

Tránh hụt hơi, giữ hơi đều

Khi bị hụt hơi, chúng ta thường cố gắng nói nhanh hơn để hoàn thành đoạn đang dang dở. Cảm giác lo lắng khiến chúng ta hít thở nhanh hơn nên lượng khí oxy đi vào cơ thể qua mỗi lượt thở ít đi, dẫn đến tình trạng hụt hơi như trên.

Để tránh tình trạng này, hãy cố gắng hít thở sâu và lấy nhiều không khí nhất có thể. Khi này, bạn có thể kiểm soát tốc độ nói tốt hơn vì bạn không bị thúc đẩy phải làm bất cứ gì cả.

Luyện tập bằng ghi âm 

Ghi âm lại quá trình luyện tập giúp bạn nhận ra những lỗi cần được khắc phục. Sau mỗi lần luyện tập, hãy ghi chú lại những điểm nào cần thêm khoảng nghỉ, chậm lại và cải thiện hơn ở lần tiếp theo. Cũng đừng quên kết hợp với hai phương pháp đã nêu trên trong lúc luyện tập.

ghi âm 

Nghỉ ngắt đầy đủ

Cách này giúp bạn tạm ngừng lại và cân nhắc lại tốc độ của mình. Bạn có thể tận dụng phần ghi chú trong trang thuyết trình để nhắc nhở, hoặc đặt một ký hiệu nào đó mà chỉ có bạn hiểu. 

Một cách khác là sau mỗi trọng điểm được trình bày, hãy tóm tắt lại bằng các mục nhỏ và hỏi liệu người nghe có bất kỳ câu hỏi nào không. Điều này cũng giúp người khác tập trung và không cảm thấy quá tải sau những thông tin quan trọng.

Khắc phục nói nhanh bằng cách uống nước

Một bí quyết nhỏ là đặt một chai nước bên cạnh. Khi hoàn tất một phần bài nói, bạn có thể nghỉ để uống nước, tạo nên những khoảng dừng tự nhiên. Tuy nhiên, nếu lạm dụng cách này thì người khác sẽ nghĩ rằng bạn đang quá lo lắng, nên hãy chú ý tần suất uống nước nhé.

Khắc phục nói nhanh bằng cách uống nước

Nhờ đến sự hỗ trợ của người khác

Một cách hiệu quả để khắc phục vấn đề tốc độ nói, đồng thời khuyến khích người nghe tương tác là nhờ họ ra hiệu khi bạn lỡ nói quá nhanh. Chỉ cần nói trước vấn đề này, họ sẽ chú ý đến bài thuyết trình và thông cảm với bạn hơn thay vì cảm thấy khó chịu hoặc mất tập trung.

Nếu ngại nhờ người lạ, bạn có thể nhờ những người bạn, người quen cũng tham gia cuộc trò chuyện/ buổi thuyết trình hôm đó.

Hãy theo dõi Phongthuy365 để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích khác nhé.

Nguồn: vietcetera.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *