Những kỹ năng bắt buộc phải dạy trẻ để tránh bị xâm hại

Những kỹ năng bắt buộc phải dạy trẻ để tránh bị xâm hại

Ngày nay, đi kèm với sự phát triển của xã hội thì tệ nạn cũng diễn ra rất nhiều. Nạn cướp bóc, giết người, ma túy,…diễn ra cũng nhiều hơn. Đặc biệt chính là tệ nạn xâm hại trẻ nhỏ. Đây là một tội ác không thể tha thứ được. Nhà nước cũng đặc biệt quan tâm vấn đề này và đưa ra những mức án vô cùng nặng để trừng phạt. Thế nhưng, vẫn tồn tại đâu đó những kẻ xấu chưa bị phát hiện và trừng trị. Mà theo như phân tích, nguyên nhân cũng xuất phát từ việc bé ít kể với cha mẹ.

Chính vì vậy, giáo dục cho bé kỹ năng tránh bị xâm hại là một điều vô cùng quan trọng. Nhiều phụ huynh vẫn còn chểnh mảng, ít quan tâm con ở những vấn đề này. Đây là một sai lầm vô cùng nghiêm trọng. Nó có thể gây ra hậu quả khó lường về sau. Vì thế nên cha mẹ hay dạy bé những kỹ năng tự vệ cần thiết và những điều bé cần biết để tránh bị xâm hại. Bài viết dưới đây sẽ nói về một số kỹ năng bố mẹ cần dạy cho con mình.

Quy tắc bàn tay

Quy tắc bàn tay giao tiếp là một quy tắc bổ ích. Nó giúp bé nhận thức rõ ràng được tầm quan trọng trong mối quan hệ mà bé tiếp xúc. Đây là cách tốt để bé tránh được sự xâm hại từ những người không đáng tin.

Quy tắc bàn tay giao tiếp như sau:

  • Ngón tay cái đưa lên: Bé chỉ được ôm hôn những người thân ruột thịt của mình trong gia đình.
  • Ngón tay trỏ đưa lên: Bé chỉ được nắm tay, khoác tay với những người trong họ hàng, bạn bè, thầy cô. Nếu không có bố mẹ ở đó, không cho ai vượt quá giới hạn.
  • Ngón tay giữa đưa lên: Bé chỉ được phép bắt tay với những người mà mình quen biết.
  • Ngón tay áp út đưa lên: Bé hãy vẫy tay xin chào với người lạ và khách đến chơi nhà.
  • Ngón út: Xua tay và không tiếp xúc với người lạ. Bé có thể bỏ chạy và la hét nếu cảm thấy bất an khi người lạ đến gần mình, có cử chỉ thân mật.

Tuyệt đối không cho người lạ biết con ở nhà một mình

Cha mẹ cần chú ý dạy con tự bảo vệ mình, khi chỉ có 1 mình ở nhà, không cho người lạ vào nhà. Bạn nên chú ý dặn bé đề phòng với người khác giới, cho dù là hàng xóm, chú, bác. Bố mẹ nên dặn bé về việc gọi điện trước cho bố mẹ, nếu không có sự đồng ý thì sẽ không mở cửa.

Tuyệt đối không cho người lạ biết con ở nhà một mình

Đừng ngại dạy cho con những vấn đề giới tính cơ bản

Khi nhắc đến vấn đề về tình dục và giới tính, tâm lý chung của các bậc phụ huynh Việt là ngại, e sợ. Hoặc không biết chia sẻ như thế nào. Một số bậc cha mẹ chia sẻ rằng con họ mới ở độ tuổi mẫu giáo hoặc bậc tiểu học nên nói với con điều này là quá sớm.

Trong nhiều năm qua, tại Việt Nam, đã có rất nhiều cuộc tranh luận. Chủ đề là về tầm quan trọng của việc sớm giáo dục giới tính cho trẻ nhỏ. Dù có một số người phản đối nhưng phần đông các chuyên gia đều tán thành. Họ cho là nên dạy cho trẻ từ sớm các vấn đề về giới tính và tình dục.

Trong quá trình giáo dục, ba mẹ cần dạy trẻ về các cơ quan trên cơ thể. Dạy con sự khác biệt giữa nam và nữ. Và sự thay đổi của cơ thể khi trẻ bước vào tuổi dậy thì và các vấn đề về tình dục. Đây là một chủ đề nhạy cảm và mỗi độ tuổi, bạn cần có một phương pháp hướng dẫn khác nhau để bé tiếp thu tốt nhất. Và các con cần biết để tăng kỹ năng tránh bị xâm hại.

Giáo dục giới tính giúp trẻ trang bị kiến thức hiệu quả để nâng cao kỹ năng sống phòng chống xâm hại. Kỹ năng đầu tiên mà bố mẹ cần dạy cho trẻ đó chính là nhận biết và ý thức được những vùng nhạy cảm trên cơ thể.

Bố mẹ cần giáo dục cho bé biết vùng nhạy cảm trên cơ thể mình và tuyệt đối không được cho ai đụng chạm vào, nếu không phải là bố mẹ.

Dạy bé không cho ai chạm vào vùng nhạy cảm

Khi bé đã nhận biết được các vùng nhạy cảm trên cơ thể, xác định được giới tính của mình. Bố mẹ cần chú ý dạy cho trẻ biết cách để bảo vệ cơ thể mình trước những sự va chạm của người khác nếu họ cố ý.

Bố mẹ có thể  hướng dẫn con như sau:

  • Nếu có ai đó cố ý đụng chạm vào người con, con hoàn toàn không biết họ là ai, không thích điều đó thì con nên bỏ chạy thật nhanh.
  • Khi con cảm thấy nguy hiểm ngày càng lớn, sợ hãi hơn thì con nên bỏ chạy và la lớn để tìm kiếm sự giúp đỡ.

Dạy trẻ không chạm vào vùng nhạy cảm của người khác

Ngoài việc dạy trẻ không để người khác đụng chạm vào cơ thể mình. Cha mẹ cũng nên dạy con việc không được chạm vào vùng nhạy cảm của người khác. Nhất là đối với một người khác giới.

Bố mẹ càng cần phải căn dặn con mình về việc không tò mò cơ thể của người khác, để tránh trường hợp bị lợi dụng.

Tránh xa những người lạ cố tiếp cận bé

Trẻ nhỏ rất thích được bắt chuyện, cho kẹo bánh, đồ chơi. Vì thế, mối nguy hiểm quanh bé cũng cao hơn. Để đảm bảo an toàn cho bé, bố mẹ cần dạy trẻ về việc tránh xa người lạ mà mình gặp trên đường nếu chưa được sự đồng ý từ cha mẹ.

Tránh xa những người lạ cố tiếp cận bé

Chạy trốn và tìm sự giúp đỡ

Trẻ nhỏ không đủ khả năng để chống chọi khi bị tấn công. Vì thế, để phòng trường hợp không may trẻ nhỏ bị kẻ xuất tấn công bất ngờ. Bố mẹ nên đưa ra những tính huống để hướng dẫn cho bé cách chạy trốn. Đồng thời, để bé xử lý tốt khi gặp phải trường hợp không may, bạn đừng quên dạy bé kêu lớn để nhờ sự giúp đỡ nhé.

Nói với bố mẹ khi bị đe dọa hay không thích người nào đó

Các bậc làm cha mẹ nên dạy trẻ cách giữ bình tĩnh, tâm sự với cha mẹ khi mình bị đe dọa hay không thích hành động của ai đó có thể gây tổn thương cho mình.

Trên đây là những thông tin về một số kỹ năng phòng chống xâm hại mà trẻ cần được học. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bố mẹ rèn luyện cho con mình kỹ năng sống tự bảo vệ bản thân tốt nhất.

Nguồn: giatricuocsong.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *