Nên sử dụng ngôn từ nào để cho cuộc sống đẹp hơn?

ngôn từ giao tiếp

Ngay từ khi chúng ta bắt đầu hình thành ý thức, lời nói đã xuất hiện và trở thành phương tiện thể hiện suy nghĩ, tình cảm, đồng thời là công cụ giao tiếp giữa người với người. Nếu bạn biết cách sử dụng sức mạnh của ngôn từ, chúng sẽ khiến cuộc sống của bạn trở nên tốt đẹp hơn. 

Sức mạnh của ngôn từ

Có thể bạn chưa nhận thấy rằng việc sử dụng những từ ngữ tiêu cực sẽ làm tiêu hao năng lượng của bạn. 

Đây là lý do tại sao khi bạn phàn nàn với những từ như “mệt mỏi” và “thất vọng”, bạn sẽ tự động đánh mất tinh thần làm việc của mình. Vì vậy, nguồn năng lượng tích cực hay năng lượng tiêu cực cũng có ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của chúng ta.

Tuy nhiên, ở trạng thái tiêu cực trong thời gian dài không phải lúc nào cũng đáng sợ như chúng ta nghĩ, và đôi khi nó còn mang lại những lợi ích khác. Một số nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng rơi vào trạng thái tồi tệ có thể cải thiện trí nhớ, tăng cường khả năng thích ứng với các tình huống khó khăn, phát triển kỹ năng giao tiếp.

Sức mạnh của ngôn từ

Bởi vì khi tâm trạng trở nên tồi tệ, chúng ta sẽ cố gắng chuyển hóa cảm xúc tiêu cực thành trạng thái tích cực, thúc đẩy bản thân thay đổi để tìm kiếm những điều tốt đẹp. Đồng thời, chúng ta cũng cảm thấy vui vẻ và tràn đầy hy vọng vào tương lai khi đã vượt qua những điều tồi tệ ấy.

Như bạn thấy đó, chúng ta có được sức mạnh từ chính lời ăn tiếng nói, thế nên, đừng để những từ ngữ tiêu cực cai trị cảm xúc của bản thân. Thay vào đó, chúng ta hãy tận dụng sức mạnh ngôn từ, biến chúng thành chìa khóa thành công cho cuộc sống.

Nên mở rộng vốn từ vựng tiếng anh

Tiếng Anh trung bình có khoảng 500.000 từ vựng, nhưng thực chất mọi người chỉ sử dụng khoảng 2.000 từ mà thôi. Tương tự như tiếng Anh, tiếng Việt nổi tiếng với kho từ vựng phong phú nhưng mỗi ngày chúng ta chỉ dùng những từ ngữ quen thuộc. Việc thiếu hụt vốn từ vựng cũng khiến chúng ta không hiểu trọn vẹn cảm xúc của mình và người khác. 

Với vốn từ vựng phong phú, chúng ta có khả năng diễn đạt linh hoạt, nói ra cảm xúc, suy nghĩ của mình cụ thể và rõ ràng hơn. Thay vì sử dụng “hạnh phúc” để miêu tả trạng thái vui vẻ, bạn có thể tìm kiếm những từ ngữ miêu tả cụ thể hơn như sung sướng, mãn nguyện, phấn khởi, hân hoan… 

Thông qua đó, người khác có thể hiểu rõ hơn về những gì bạn muốn thể hiện và đồng thời, chúng còn giúp bạn giao tiếp hiệu quả hơn.

Phương pháp mở rộng vốn từ được nhiều người đề cử nhất chính là đọc. Việc đọc không chỉ giúp bạn “thu hoạch” thêm nhiều từ vựng mới lạ mà nó còn giúp bạn hiểu được ngữ cảnh để sử dụng chúng. Khi bắt gặp một từ vựng mới lạ nào đó mà mình cảm thấy hay; bạn có thể “take-note” trong điện thoại hoặc ghi chép vào sổ tay; và nếu có thể, hãy cố gắng áp dụng nó ngay vào cuộc sống.

Hiểu được sức mạnh của ngôn ngữ

Bạn không thể tận dụng sức mạnh của ngôn từ nếu như chưa hiểu rõ về nó. Như đã đề cập ở trên, nếu bạn sử dụng những từ ngữ tiêu cực; cuộc sống sẽ ngày càng bế tắc và đầy ảm đảm. Ngược lại với tiêu cực, những từ ngữ tích cực khiến cuộc sống bạn tươi vui; và thăng hoa hơn.

Hiểu được sức mạnh của ngôn ngữ

Sức mạnh của ngôn ngữ còn to lớn hơn nữa khi nó không chỉ thay đổi bản thân mà còn tác động đến mọi người xung quanh. Đã bao giờ bạn rơi nước mắt khi đọc được áng văn buồn, bật cười khi nghe thấy lời nói đùa của ai đó, tràn đầy năng lượng trước những câu nói truyền cảm hứng? Tất cả những điều đó đều là sức mạnh của ngôn từ. 

Chúng không chỉ là công cụ để chúng ta giao tiếp hằng ngày; bày tỏ tâm tư, tình cảm, miêu tả sự vật sự việc nào đó. Thực chất, chúng ta có thể tận dụng ngôn từ; như là liều thuốc chữa lành nỗi đau, nhưng cũng có người lựa chọn biến chúng thành lưỡi dao bén nhọn làm tổn thương người khác.

Người phê bình trong thầm lặng

Người phê bình được nhắc đến ở đây không phải là những người luôn phàn nàn về bạn; mà thực chất chính là “tòa án lương tâm” trong bạn. “Tòa án lương tâm” là nơi phơi bày; phê phán những lỗi sai mà bạn mắc phải, cũng là nơi khen ngợi khi bạn làm tốt việc gì đó. Đừng cố gắng “bỏ ngoài tai” tiếng nói của “tòa án lương tâm”; đó chính là những chân lý, lẽ phải giúp chúng ta trở thành con người tốt đẹp hơn.

Khi lắng nghe “tòa án lương tâm”, bạn sẽ biết được thế nào là đúng, thế nào là sai và phải làm gì để bản thân đi đúng hướng. Nếu bạn lắng nghe thật kỹ tiếng nói bên trong mình, chắc chắn bạn sẽ ngày càng trưởng thành hơn.

Đừng bao giờ để “tòa án lương tâm” im lặng mà thay vào đó; hãy nuôi dưỡng nó bằng những việc làm hữu ích; để nó luôn dành lời ngợi khen cho bạn. Khi nhận được lời tán thưởng từ “tòa án lương tâm” như: bạn thật giỏi, bạn thông minh, sáng tạo và bạn xứng đáng nhận được những điều tốt đẹp trong cuộc sống; hẳn bạn sẽ cảm thấy tràn đầy năng lượng tích cực; và tiếp tục hành động để thay đổi bản thân mình.

Thay đổi những câu hỏi trong tâm trí

Có đôi lúc, khi gặp phải vấn để nan giải hay bản thân rơi vào trạng thái chán nản; bạn thường phủ nhận bản thân mình bằng những câu nói như: “Mình không làm được việc này đâu” và đây cũng là lý do vì sao bạn mãi không thể hoàn thành công việc.

Thay đổi những câu hỏi trong tâm trí

Đừng để bản thân mình “đầu hàng” trước khi “lâm trận”; hãy thay đổi những lời phủ nhận ấy thành câu khẳng định: “Mình có thể làm được” hoặc tự tiếp thêm năng lượng bằng cách tự vấn bản thân: “Hôm nay mình sẽ hoàn thành công việc nào trước đây?”. Tự hỏi bản thân, đưa ra đáp án; và mang câu trả lời ấy thành một bản kế hoạch áp dụng vào cuộc sống. Ngày qua ngày, bạn sẽ nhận thấy bản thân mình dần thay đổi tốt đẹp hơn, chạm đến được thành công từ những điều nhỏ nhặt ấy.

Hãy xem trách nhiệm như một đặc quyền nào đó

Thay vì nói “phải làm việc gì đó”, bạn hãy nói “nên/hãy làm điều gì đó”. Vì từ “phải” sẽ mang đến cảm giác ép buộc; khiến bạn cảm thấy áp lực và nặng nề hơn. Ngược lại, từ “nên” sẽ giúp bạn cảm giác như đây là một điều gì đó rất thú vị; mà mình may mắn có được, không còn nhìn thấy gánh nặng trách nhiệm trên vai nữa. Còn với từ “hãy”, nó “truyền lửa” cho bạn, như một lời kêu gọi mau chóng bắt tay vào làm việc.

Vậy nên, khi áp dụng những mẹo nhỏ này vào lối nói chuyện thường ngày; bạn có thể thay đổi cách suy nghĩ về trách nhiệm, không còn cảm giác quá nặng nề, gây áp lực cho bản thân. Đừng nản lòng khi chưa đạt được kết quả như bản thân mong đợi; cứ từng bước luyện tập rồi cuộc sống của bạn sẽ dần thay đổi.

Hãy xem trách nhiệm như một đặc quyền nào đó

Chỉ nên phản hồi, đừng nên phản ứng

Chúng ta có thể sẽ nhận lấy tổn thương; nếu phản ứng gay gắt trước một tình huống nào đó. Chẳng hạn như khi bạn không ngần ngại buông những lời “sát muối” ; vào trái tim người khác chỉ để bộc phát cơn tức giận của bản thân mình. Đến khi “ngọn lửa” dần lụi tàn, bạn sẽ nhận ra hành động của bản thân đã làm tổn thương người khác; và điều đó khiến bạn nhận lấy kết quả tương tự như thế.

Thay vì phản ứng ngay lập tức trước lời nói hay hành động của ai đó; chúng ta hãy dành thời gian để nhìn nhận và sau đó đưa ra phản hồi tỉnh táo nhất. Việc lập tức phản ứng trong cơn nóng giận hoặc không thể kiểm soát lý trí của mình; là hành động sai lầm mà bạn có thể hối hận về sau. Hãy cố gắng áp chế sự kích động của bản thân mình; dùng khoảng thời gian suy nghĩ này làm dịu bớt cơn tức giận nhất thời; và giúp bạn xem xét kỹ vấn đề một cách chín chắn. Từ đó, bạn có thể dựa vào sức mạnh ngôn từ để đưa ra phản hồi tốt nhất.

Sức mạnh của ngôn từ trích dẫn

  • “Lời nói có thể truyền cảm hứng. Và lời nói có thể phá hủy. Chọn của bạn tốt. ”―Robin Sharma
  • “Lời nói là vật chứa sức mạnh, bạn chọn loại sức mạnh mà chúng mang theo.” – Joyce Meyer
  • “Hãy nâng cao lời nói của bạn, không phải giọng nói của bạn. Mưa thì hoa mọc chứ không phải sấm. ”- Rumi
  • “Lời nói của bạn là sức mạnh mà bạn phải tạo ra; Nó là một món quà.”―Don Miguel Ruiz
  • “Lời nói không thuộc quyền năng của loài người; đàn ông có sức mạnh của ngôn từ. ”- Herman Bahr
  • “Nói chuyện với chính mình như cách bạn nói với người bạn yêu. Hãy khuyến khích bản thân, thúc đẩy bản thân và nâng cao tinh thần bằng lời nói của mình ”.―Brené Brown
  • “Lời nói: Vô tội và bất lực như khi đứng trong từ điển, chúng trở nên mạnh mẽ và thiện ác biết bao trong tay một người biết cách kết hợp chúng.” – Nathaniel Hawthorne
  • “Đừng trộn lời nói của bạn với tâm trạng của bạn, bạn có thể thay đổi tâm trạng của mình nhưng bạn không thể rút lại lời nói của mình.” – Không xác định
  • “Hãy xử lý chúng cẩn thận, vì lời nói có sức mạnh hơn cả bom nguyên tử.” – Pearl Strachan Hurd

Sức mạnh của ngôn từ mà chúng ta sử dụng; là không thể phủ nhận và có thể làm cho cuộc sống của bạn; và cuộc sống của những người xung quanh bạn trở nên tươi đẹp hoặc nó có thể phá hủy chúng. Phong Thủy 365 chúc bạn có cuộc sống tốt hơn khi sử dụng đúng ngôn từ nhé!

Nguồn: elle.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *