Giá trị sống đích thực của con người nằm ở đâu?

Giá trị sống đích thực của con người nằm ở đâu?

Nhiều người tự hỏi rằng thực chất trên đời này, đâu mới là giá trị sống đích thực của con người? Giữa thế gian bộn bề thăng trầm như ngày nay. Liệu rằng con người ta đang phải đối mặt và trải qua những gì? Những thứ ấy đang làm họ quên lãng giá trị cuộc sống ra sao? Và để mọi người có thể nhìn lại cuộc sống của mình có đang đi đúng theo chiều hướng mà mình mong muốn không.

Đầu tiên là vấn đề sức khỏe. Đây là thứ tài sản quý giá nhất của con người và có hạn. Dù cuộc sống có tốt đẹp, hạnh phúc đến đâu mà thiếu đi sức khỏe thì cũng chỉ như mất đi nửa linh hồn. Nhiều người rất ít khi quan tâm đến sức khỏe của bản thân. Chỉ khi họ mắc bệnh, mệt mỏi thì mới nhận ra sức khỏe đáng quý như thế nào. Biết mình đang lãng phí nó ra sao. Và chỉ biết thầm trách, tiếc nuối giá như…

Nếu không có sức khỏe, con người hàng ngày sẽ không thể đi làm, không thể học tập, cống hiến cho xã hội. Không ai sống vui vẻ nếu sức khỏe yếu, bệnh tật liên miên. Khi bệnh tật, con người cũng mất đi cơ hội được khám phá thế giới xung quanh. Do vậy, chỉ có sức khỏe mới giúp ta làm điều mình muốn và chinh phục những thứ lớn lao hơn.

Yếu tố sức khỏe là quan trọng nhất

Sức khỏe suy sụp cũng là lúc chúng ta cảm thấy thụ động hơn trong mọi việc. Lúc này, cuộc sống sẽ không còn là màu hồng. Thay vào đó là gam màu ảm đạm, u uất với đầy bi quan, chán nản. Sức khỏe chính là giá trị mà ai cũng nên trân trọng trong cuộc sống. Vì thế, có thể khẳng định lại một lần nữa, sức khỏe chính là một trong những giá trị cuộc sống đích thực mà con người cần có.

sức khỏe chính là một trong những giá trị cuộc sống đích thực mà con người cần có.

Của cải, vật chất đích thực

Bạn sẽ không thể lạc quan, yêu đời và sống hết mình nếu thiếu đi của cải, vật chất. Vì khi đó, bạn sẽ chẳng thể mua nổi nhà, không có quần áo đẹp, một bữa ăn ngon cũng trở nên xa xỉ. Vì thế, tiền tài, vật chất chính là giá trị đích thực trong cuộc sống của con người.

Cũng chính vì lẽ đó mà dù bạn là ai thì con đường mưu sinh vẫn luôn là lối đi. Khi đến tuổi trưởng thành. Mọi vấn đề trong cuộc sống như: ăn uống, mua sắm, tiền vật dụng, tiền học phí, phương tiện đi lại…đều cần dùng đến tiền.

Khi cuộc sống càng phát triển thì giá trị vật chất lại càng được quan tâm. Cần phải có tiền mới sở hữu được sản phẩm, dịch vụ mà mình mong muốn. Giá trị vật chất giúp chất lượng cuộc sống nâng cao và trở nên có ý nghĩa hơn.

Kiến thức và kinh nghiệm

Theo thời gian, mỗi người chúng ta luôn tích lũy cho mình vốn tri thức và kinh nghiệm sống nhất định. Nhờ những gì chúng ta học hỏi, trau dồi được mà mọi vấn đề trong cuộc sống đều có thể nhận biết. Kịp thời xử lý tính huống và vạch ra lối đi đúng đắn nhất cho mình.

Nhờ có kinh nghiệm và tri thức, chúng ta có thể khai tác giá trị sức khỏe, giá trị vật chất theo một hướng rất riêng của mình để đạt được hiệu quả cao nhất.

Giá trị của trách nhiệm 

Hầu hết mọi quyết định, việc làm trong cuộc sống khi đã đưa ra quyết định cuối cùng. Thì bạn cũng cần chịu trách nhiệm về kết quả sau cùng. Giá trị của trách nhiệm trong cuộc sống đó là giúp con người ý thức hơn về hành động, lời nói của mình.

Phải có ý thức, trách nhiệm thì con người mới có thể đem đến chất lượng cuộc sống tốt nhất. Bảo vệ quyền lợi cá nhân và và mọi người xung quanh.

Giá trị của trách nhiệm trong cuộc sống đó là giúp con người ý thức hơn về hành động, lời nói của mình.

Giá trị của hòa bình và yên vui

Trong bất cứ một cuộc chiến nào cũng sẽ có thương vong, có nhiều hậu quả để lại. Trải qua những cuộc chiến tranh vũ trang, chiến tranh lạnh hay mâu thuẫn giữa người với người. Chúng ta mới nhận ra giá trị của hòa bình đích thực.

Hòa bình ở đây không chỉ là sự yên bình trong quốc gia, không có xung đột, không bom đạn, không vũ khí. Hóa bình chính là sự hoà thuận, hạnh phúc trong cuộc sống. Chính giá trị hòa bình, không gây gổ, mâu thuẫn, không xung đột mới làm nên giá trị thật sự của cuộc sống. Tạo nên giá trị cho mỗi con người.

Lối sống đạo đức

Giá trị cuộc sống đích thực của con người bao gồm cả giá trị đạo đức. Đây cũng là giá trị cần được bồi dưỡng, rèn luyện mỗi ngày và kiên định trong cuộc sống. Chính giá trị đạo đức đích thực sẽ làm nên nhân cách, phẩm hạnh của một con người đối với đời sống xã hội.

Tình yêu thương con người

Chắc chắn đời sống của con người sẽ trở nên vô vị, nhàm chán và khô khan nếu thiếu đi tình yêu thương. Chính giá trị của tình yêu thương, sự quan tâm, chia sẻ, giúp đỡ, đùm bọc nhau sẽ tạo nên một xã hội hạnh phúc, đời sống con người được nâng cao.

Giá trị cuộc sống đích thực của mỗi người là không giống nhau. Giá trị cuộc sống, ý nghĩa, hạnh phúc như thế nào là do chính bản thân mình nhận xét và lựa chọn. Vì thế, để không phải nuối tiếc, bạn có thể tìm giá trị đích thực trong cuộc sống của mình. Ngay từ bây giờ, ở những điều nhỏ nhặt nhất.

Tình yêu thương con người

Thời gian

Bạn cứ nghĩ, quy luật của một ngày là 24 tiếng, mỗi tiếng có 60 phút, mỗi phút lại có 60 giây. Mỗi năm trôi qua là 365 ngày. Tuy nhiên, bạn không thể nhận ra được sự quý giá của thời gian là như thế nào đâu. Khi mỗi giây mỗi phút qua đi, đồng nghĩa với việc chúng ta đang tiêu hao nguồn tài nguyên của chính mình.

Giá trị thời gian chính là nguồn giá trị ẩn sâu trong giá trị vật chất, tri thức, yêu thương…mà mình không thể nhận ra. Để rồi khi thời gian qua đi, bạn mới nuối tiếc. Vì đã không thực hiện điều mình muốn làm sớm hơn. Thời gian không vô hạn như chúng ta vẫn nghĩ, giá trị thời gian luôn song hành cùng tuổi đời của mỗi người. Vì thế bạn đừng bao giờ lãng phí thời gian.

Vậy giá trị cuộc sống là gì?

Giá trị cuộc sống là gì? Có thế, mỗi người chúng ta sẽ còn tìm thấy giá trị cuộc sống ở những khía cạnh khác như: Sự trân trọng, sức khỏe, sự hòa bình… Cho dù các giá trị đó là gì đi nữa, nó cũng góp phần làm cho cuộc sống thêm tốt đẹp. Vì thế bạn đừng vội bỏ qua bất cứ trải nghiệm nào trong cuộc sống nhé.

Đôi khi giá trị của cuộc sống không phải là khi chúng ta có nhiều tiền, có được sự nổi tiếng. Hay bất cứ điều gì lớn lao khác, cho dù vật chất là một phần của cuộc sống này.

Hơn bất cứ điều gì, giá trị tinh thần trong cuộc sống này luôn là những điều đáng quý. Có thể những giá trị đó bắt nguồn từ những điều giản đơn nhất. Nhưng đó lại chính là giá trị đích thực của cuộc sống này.

Nguồn: giatricuocsong.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *