Cuộc sống vất vả, áp lực của người trẻ tuổi tại Hàn Quốc

Giới trẻ Hàn đối mặt với nguy cơ thất nghiệp

Hàn Quốc hay Nhật Bản từ lâu đã được xem là một nước rất áp lực với người trẻ. Đi kèm với sự phát triển là sự khan hiếm việc làm, cường độ công việc đặc biệt cao. Nhất là trong thời kỳ khủng khoảng của đại dịch Covid, thị trường việc làm lên đến mức báo động. Họ được coi là thế hệ mất mát, không học vấn, không việc làm, không được đào tạo. Tình trạng này được cho là phải tìm cách khắc phục sớm nhất có thể.

Nền kinh tế Hàn Quốc phát triển

Trong 20 năm đầu giai đoạn tăng trưởng kinh tế thần kỳ của Hàn Quốc, nước này có rất ít nỗ lực để bảo vệ môi trường. Công nghiệp hóa và phát triển đô thị không được kiểm soát. Đã dẫn đến nạn phá rừng và phá hủy các vùng đất ngập nước đang diễn ra như Songdo Tidal Flat. Tuy nhiên, gần đây đã có những nỗ lực để khắc phục những vấn đề này. Bao gồm cả một dự án năng lượng xanh năm năm. Do chính phủ điều hành trị giá 84 tỷ USD. Nhằm mục đích thúc đẩy hiệu quả năng lượng và công nghệ xanh.

Chiến lược kinh tế dựa trên nền tảng xanh là sự đại tu toàn diện nền kinh tế của Hàn Quốc. Nó tốn gần hai phần trăm GDP quốc gia. Sáng kiến ​​phủ xanh bao gồm những nỗ lực như xây dựng mạng lưới xe đạp trên toàn quốc.

Tăng cường sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo như năng lượng mặt trời và năng lượng gió. Giảm các phương tiện phụ thuộc vào dầu, hỗ trợ thời gian tiết kiệm ánh sáng ban ngày. Và sử dụng rộng rãi các công nghệ thân thiện với môi trường như đèn LED trong điện tử và chiếu sáng. Hàn Quốc là nước có kết nối mạng dày đặc nhất thế giới. Họ đang có kế hoạch xây dựng một hệ thống mạng tiếp theo trên toàn quốc. Hệ thống này sẽ nhanh hơn 10 lần so với hiện tại, nhằm giảm mức độ sử dụng năng lượng.

Thế hệ mất mát

Số lượng người trẻ NEET tại Hàn Quốc tiếp tục tăng cao đáng báo động. Trong bối cảnh thị trường việc làm trở nên tồi tệ do đại dịch Covid-19, theo Korea Bizwire.

NEET là viết tắt của cụm từ Not in education, employment, or training. Tạm dịch: không học vấn, không việc làm, không được đào tạo. Còn nhóm thanh niên chịu ảnh hưởng nghiêm trọng từ đại dịch Covid-19 được gọi là “thế hệ mất mát”.

Theo báo cáo do Viện Nghiên cứu Hyundai công bố hôm 21/3, số lượng người trẻ xếp vào nhóm NEET ở xứ củ sâm chạm ngưỡng 436.000 người vào năm 2020. Tỉ lệ này tăng 24,2% so với năm trước đó, tương đương thêm 85.000 người.

Thế hệ mất mát

Trong đó, có 245.000 người là nam giới, 191.000 người là nữ giới. Đáng chú ý, số lượng nữ giới tăng vọt chỉ trong vòng 1 năm. Những năm gần đây, con số chỉ dao động quanh mốc 100.000.

Báo cáo thực hiện khảo sát trên đối tượng người trẻ 15-29 tuổi. Những người chưa kết hôn, không có công ăn việc làm. Cũng như không phải gánh trách nhiệm chăm sóc trẻ em, gia đình.

Năm 2015, các nhà phân tích ở Viện Nghiên cứu Hyundai từng chỉ ra. Tỷ lệ người dân học đại học ở Hàn Quốc cao hơn các nước khác. Những năm 1990, chỉ có khoảng 40% người dân nước này đăng ký học đại học. Kể từ thập niên 2000, tỷ lệ đã lên 80%, nghĩa là cứ 10 người Hàn Quốc thì có 8 người tốt nghiệp đại học.

Đồng thời, ngày càng nhiều việc làm không lâu dài hoặc các công việc với điều kiện lao động kém xuất hiện – hai yếu tố làm giảm động lực làm việc của thanh niên.

Với trình độ học vấn cao, nhiều người từ bỏ chuyện kiếm việc làm ngày càng phổ biến.

Click vào Kỹ năng sống để xem thêm nhiều bài viết thú vị hơn bạn nhé!!

Tỷ lệ thất nghiệp ngày càng tăng

Trong vòng 5 năm, con số NEET ở Hàn Quốc đã tăng gấp 1,7 lần. Năm 2016, con số dừng ở mức 262.000 người.

Số lượng thuộc nhóm NEET nhưng có bằng cấp cao hơn trình độ đại học cũng tăng mạnh, từ 172.000 người vào năm 2016 lên 275.000 người trong năm ngoái.

Tỷ lệ thất nghiệp ngày càng tăng

“Khi người trẻ không kiếm được việc làm hoặc chỉ nhận được công việc có chất lượng thấp, họ sẽ có xu hướng mất hứng thú hoặc ngừng tìm kiếm. Hàn Quốc là đất nước có tỷ lệ lao động không thường xuyên cao. Tỷ lệ NEET tăng dần kể từ cuối năm 2012 là thách thức lớn mà thị trường lao động Hàn Quốc phải đối mặt”, Kim Gwang Sik, nhà phân tích từ Viện Nghiên cứu Hyundai cho biết.

Lee Boo-hyeong, người đứng đầu của nhóm nghiên cứu kinh tế, cho hay cách giải quyết tình trạng này chỉ nằm ở cách đất nước tăng cường chất lượng giáo dục và tạo ra thêm nhiều việc làm tốt.

Nguồn: zingnews.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *