Cuộc sống thị phi công sở – tránh xa những kiểu đồng nghiệp này

Một vấn đề nan giải

Cuộc sống luôn có rất nhiều thị phi. Nhất là môi trường công sở. Nhiều đồng nghiệp đấu đá, nói xấu, khích đểu nhau. Bài viết dưới đây là những kiểu đồng nghiệp bạn nên tránh xa. Trong đó có kiểu người thích quan tâm quá nhiều vào chuyện người khác. Những người ăn nói không đúng sự thật. Ngoài ra người hay đố kỵ và than thở cũng tạo một không khí làm việc tiêu cực, không tốt.

Môi trường công sở

Văn phòng hay công sở là tên gọi chỉ chung về một phòng hoặc khu vực làm việc khác. Trong đó mọi người làm việc. Hay là những tòa nhà được thiết kế, bố trí để sử dụng hoặc cho thuê. Đối với những cá nhân, tổ chức thực hiện các hoạt động văn phòng. Liên quan đến giấy tờ, sổ sách, máy vi tính…. Văn phòng cũng có thể biểu thị một vị trí hay một bộ phận trong một tổ chức. Với các nhiệm vụ cụ thể gắn liền với các hoạt động liên quan đến những công việc chung. Đối nội, đối ngoại, quản lý công sở của tổ chức đó. Ví dụ như Văn phòng Sở, hay văn phòng được đặt trong các cơ quan, tổ chức, công ty. Thường có các chức danh Chánh Văn phòng, Phó Văn phòng…. Thời Trung Cổ (1000-1300) văn phòng đã được manh nha hình thành. Là nơi mà hầu hết các lá thư của triều đình, các văn bản luật pháp đã được sao chép và lưu giữ.

Môi trường công sở tại Việt Nam cũng có rất nhiều vấn đề khiến người khác phải đau đầu. Ví dụ như chuyện đấu đá, đố kỵ, ganh ghét và nói xấu nhau. Tất cả những điều này làm bầu không khí chung của doanh nghiệp đi xuống rất nhiều.

Click vào Kỹ năng sống để xem thêm nhiều bài viết thú vị hơn bạn nhé!!

Thích quan tâm quá nhiều chuyện người khác

Nếu bạn bị cuốn theo nhịp của những người này, vô tình bạn sẽ nhập hội. Đây là mẫu người cơ bản để gây ra những rắc rối chốn công sở. Và rất có thể trong tương lai gần, chính bạn lại là đề tài bàn tán trong câu chuyện của chính những người bọn họ.

Thích quan tâm quá nhiều chuyện người khác

Đi làm, việc đâu tiên, ưu tiên nhất là làm, là tạo ra giá trị thặng dư cho công ty. Những chuyện bên lề như giao lưu, giải trí, kết giao… chỉ là những việc phụ. Và trong những việc phụ đó, không không có chỗ cho việc “ngồi lê đôi mách”. Bàn tán, bình phẩm chuyện không phải của mình chỉ làm cho tình hình, câu chuyện phức tạp thêm, nghiêm trọng thêm  và thậm chí có thể gây ảnh hưởng xấu đến một người hoặc một vài người, nghiêm trọng hơn là ảnh hưởng đến cả một tập thể. Nói tóm lại, trong mọi trường hợp những người “ngồi lê đôi mách” mang lại những điều tiêu cực nhiều hơn những điều tích cực. Bạn cần phải tránh xa.

Nói chuyện không đúng sự thật

Những người này chắc chắn sẽ đem lại những thị phi, tiêu cực trong tập thể. Trong mọi trường hợp, sự chân thành đều đáng trân quý, ngược lại sự giả dối là kẻ thù của tất cả những mối quan hệ. Đặc biệt những người “ăn không nói có” lại càng nguy hiểm hơn. Tiếp xúc với những người này đủ nhiều, sẽ không lâu sau, bạn chính là nạn nhân của họ. Sẽ thật khó xử nếu một lúc nào đó bạn là một kẻ “chảnh chọe”, kiêu kỳ trong mắc người khác. Sẽ thật rắc rối nếu mọi việc bình thường được phóng đại lên một cách không cần thiết.

Nếu kết thân với những người này, những chuyện nhỏ to tâm sự của bạn sẽ được thêu dệt thành những drama đầy kịch tính và được truyền tải mạnh mẽ tới tai của những người xung quanh, từ đó sẽ kéo theo những hệ lụy tiêu cực trong cuộc sống, công việc.

Đồng nghiệp ganh ghét đố kỵ

Trong môi trường công sở, môi trường làm việc… các nhà quản lý đều muốn tạo nên một tâm thế làm việc cạnh tranh, thi đua giữa các nhân viên với nhau. Điều này giúp tạo động lực cho từng nhân viên cố gắng làm việc hiệu quả hơn, năng suất hơn để có những phúc lợi tốt hơn cho bản thân mình. Từ đó những giá trị thặng dư mà sự cạnh tranh đem lại cũng sẽ giá trị hơn với công ty.

Đồng nghiệp ganh ghét đố kỵ

Cạnh tranh là một điều tốt, là động lực cho sự phát triển của xã hội nói chung. Tuy nhiên, sự đố kỵ lại không tạo nên điều đó. Cạnh tranh bằng thực lực, khả năng. Tuy nhiên tính đố kỵ có thể khiến sự cạnh tranh đó trở nên không lành mạnh. Thay vì nổ lực làm việc để đạt thành tích tốt, một người đố kỵ có thể dùng thủ đoạn để hạ kết quả của đối thủ, để tự nâng vị trí của mình lên. Lúc này, giá trị của sự cạnh tranh đã không còn. Nếu tiếp xúc với những người có tính đố kỵ, sẽ thật rủi ro vì một ngày nào đó có thể bạn sẽ là nạn nhân của những chiêu trò của họ.

Đồng nghiệp than thở tiêu cực

Là những người hay than thở, than thở trong mọi tình huống, trong mọi trường hợp. Đây là những người truyền những tín hiệu tiêu cực ra xã hội. Và bằng những hiệu ứng từ họ tạo ra, vô tình bạn sẽ bị kéo lại, tiến độ công việc sẽ bị trì hoãn theo những tín hiệu tiêu cực của họ.

Nguồn: nhanlucnganhluat.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *