Cùng học ngay cách bắt tay đúng chuẩn trong giao tiếp

Cùng học ngay cách bắt tay đúng chuẩn trong giao tiếp

Trong giao tiếp, một cái bắt tay cũng giống như một miếng trầu, một mở đầu cho một cuộc trò chuyện. Một cuộc trò chuyện thành công đòi hỏi kỹ năng giao tiếp; nhưng bắt tay trong lời chào ban đầu là một cách quan trọng. Bắt tay không chỉ là một kỹ năng giao tiếp. Mà còn là một cử chỉ văn hóa, một nghệ thuật và một kỹ năng sống. Ngoài ra còn có cái bắt tay để đoàn kết hai bên. Có người chỉ lơ là bắt tay khiến đối tác tự ái, dẫn đến thất bại trong công việc.

Thứ tự bắt tay trước sau

Thứ tự bắt tay trước sau

Cách bắt tay phụ nữ: Đàn ông phải đợi đến khi phụ nữ đưa tay ra trước thì mới bị bắt. Nếu người nữ không giơ tay có nghĩa là không muốn bắt tay; lúc này người nam có thể gật đầu hoặc nghiêng đầu chào họ. Giữa chủ và khách thì chủ nhà phải giơ tay chào khách. Giữa người già và người trẻ: người trẻ phải đợi người già đưa tay ra trước.

Cách bắt tay lãnh đạo và cấp trên: cấp dưới phải đợi cấp trên giơ tay để thể hiện sự tôn trọng. Với khách hàng: theo mối quan hệ, tình trạng biết hay chưa biết thì xử lý như trên. Nếu bạn hẹn gặp khách hàng bên ngoài; bạn sẽ được liên hệ trên cơ sở ai đến trước được phục vụ trước.

Lựa chọn thời điểm bắt tay hợp lý

Thời điểm bắt tay rất quan trọng, bạn cần chọn những thời điểm phù hợp. Nếu không cái bắt tay sẽ bị phản tác dụng, biến bạn trở thành một người vô duyên, bất lịch sự. Thời điểm thích hợp để bắt tay người khác bao gồm: khi bạn được giới thiệu với ai đó; khi bạn nói lời tạm biệt với ai đó; khi bắt đầu hoặc kết thúc một cuộc gặp gỡ đối tác hoặc trong một bối cảnh kinh doanh.

Bắt tay bộc lộ sự quý mến lẫn nhau

Bắt tay bộc lộ sự quý mến lẫn nhau

Cách bắt tay phụ nữ: Đàn ông phải đợi đến khi phụ nữ đưa tay ra trước thì mới bị bắt. Nếu một người phụ nữ không giơ tay có nghĩa là cô ấy không muốn bắt tay, và người đàn ông có thể gật đầu hoặc nghiêng đầu để chào họ. Giữa chủ và khách: Đầu tiên chủ nhà phải giơ tay chào khách. Giữa người già và người trẻ: Người trẻ phải đợi người già đưa tay ra trước. Cách bắt tay lãnh đạo và cấp trên: Cấp dưới phải đợi cấp trên giơ tay để thể hiện sự tôn trọng. Với khách hàng: Theo mối quan hệ, tình trạng biết hay chưa biết thì xử lý như trên. Nếu bạn hẹn gặp khách hàng bên ngoài, bạn sẽ là người đầu tiên giúp đỡ trên cơ sở ai đến trước được phục vụ trước.

Trong giao tiếp, bắt tay như thế nào là đúng?

Dùng tay phải mỗi khi bắt tay, 2 lòng bàn tay phải tiếp xúc nhau. Tai trái còn lại nâng phần bàn tay của người đối phương để thể hiện phép lịch sự. Mắt phải nhìn vào đười đối diện. Ngoài ra, bắt tay trong tư thế người thằng, không cúi lưng đồng thời cũng không nên lắc mạnh, rung mạnh nhiều lần. Tuy nhiên cái bắt tay phải thể hiện được sức mạnh trong đó. Phải giữ gương mặt luôn trong tư thế niềm nở, thân thiện và đừng quên mỉm nụ cười nhẹ nhàng nhưng cũng đủ dứt khoát đủ để thu hút cái nhìn đối phương. Trước khi buông tay, đừng quên câu nói: “Rất hân hạnh khi gặp anh/ chị/ ông/ bà…” và nhìn xuống thể hiện sự phục tùng, hạ thấp bản thân.

Kiểu bắt tay đúng tiêu chuẩn là dùng nắm bàn tay đối phương lực vừa phải , và ngược lại… Thời gian bắt đầu từ 1 đến 5 giây là vừa. Tư thế dùng lực và thời gian dài hay ngắn đều biểu lộ một cách chính xác rõ ràng và trạng thái tình cảm khác nhau của người bắt tay.

Những điều cấm kỵ

Những điều cấm kỵ

Khi chúng ta bắt tay một ai đó nên tuân theo một số quy phạm chung, tránh trường hợp phạm phải những trường hợp thất lễ sẽ liệt kê dưới đây: Không nên giơ tay trái ra bắt, đặc biệt khi bạn đang giao tiếp với người Ả rập, người Ấn Độ điều này bạn càng cần phải chú ý. Vì theo quan điểm của họ tay trái là bàn tay không được sạch sẽ.

Khi giao tiếp với người theo đạo thiên chúa giáo cần phải tránh trường hợp ví dụ như hai người này bắt tay và bắt tay chéo với hai người khác, việc đó sẽ tạo ra sự chồng chéo lên nhau, hình thành chữ thập, trong con mắt của họ chữ thập đại diện cho những điều xui xẻo.

Khi bắt tay không nên đeo găng tay, đội mũ hoặc đeo kính đen, chỉ có phụ nữ khi giao tiếp ngoài xã hội được phép đeo găng tay khi bắt tay. Không nên một tay cầm đồ hoặc đút túi còn tay kia giơ ra bắt. Khi bắt tay trên mặt không nên giữ thái độ vô cảm, không nói một lời nào hoặc lý luận dài dòng, gật đầu lia lịa hoặc nhún vai, kiểu cách một cách quá đáng.

Không nên chỉ bắt hờ hững đầu ngón tay của đối phương

Khi bắt tay không nên chỉ bắt hờ hững đầu ngón tay của đối phương, kiểu như muốn giữ khoảng cách nhất định với họ. Cách làm tốt nhất là cần nắm cả bàn tay đối phương. Cho dù trong trường hợp lệch tay thì cũng nên làm như vậy.

Không nên kéo tay đối phương về phía mình hoặc đẩy tay về phía họ; hoặc gạt lên trên xuống dưới, sang trái hoặc sang phải lệch hướng. Không nên từ chối cái bắt tay của đối phương. Cho dù có bệnh về tay, tay ướt, bẩn thì cũng nên giải thích với đối phương một cách lịch sự: “Xin lỗi, tay tôi không tiện để bắt tay anh (chị) lúc này” để tránh đối phương hiểu lầm.

Qua bài viết mà PHONGTHUY365 chia sẻ; có thể thấy bắt tay được xem như là kỹ năng giao tiếp qua ngôn ngữ cơ thể. Là biểu tượng của sự đón tiếp, tạo tình cảm, niềm tin cho người tiếp xúc với mình. Và chứng minh cho họ thấy được thiện cảm của mình.

Nguồn: pandora.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *