6 nỗi khổ mà ai sinh ra trên cõi đời này đều phải trải qua

nỗi khổ

Đời là bể khổ, chỉ có những người hiểu được chính mình thì con người đó mới thực sự thức tỉnh và không còn thấy đau khổ trước những biến cố của cuộc đời nữa.

Tất cả mọi phiền muôn, nỗi buồn của chúng ta đều bắt nguồn từ tham, sân, si. Nếu chúng ta không biết kiểm soát để tâm trở nên bình yên thì sẽ luôn gặp đau khổ. Ai cũng nghĩ rằng mình hiểu được bản thân mình nhưng thực sự không phải như vậy bởi vì cái phần sâu thẳm nhất trong tâm của chúng ta đã bị lấp đầy bởi những toan tính, bộn bề, lo toan của cuộc sống.

Chúng ta luôn muốn đi tìm sự thanh tịnh nhưng lại chỉ đi tìm ở bên ngoài mà không hề hay biết rằng nó đang nằm ở trong tâm của mỗi chúng ta. Chỉ cần bớt ganh ghét, đố kỵ, bớt tham sân si đi là sẽ thấy nhẹ nhàng và thanh thản hơn.

Cuộc sống sẽ có nhiều niêm vui và ít nỗi buồn hơn nếu lúc nào bạn cũng suy nghĩ tích cực, lạc quan. Hãy biến mọi biến cố, mọi nỗi buồn thành những thoáng qua; biết tạo những niềm vui riêng cho bản thân sau khi gặp phải những chuyện không vui tức là bạn đang chiến thắng được bản thân mình rồi đó.

Sáu nỗi khổ đã sống trên đời ai cũng phải trải qua

Có những nỗi khổ dù bạn không muốn thì theo quy luật của tự nhiên nó vẫn sẽ đến. Đó là những nỗi khổ nào? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Sinh ra trên đời bản thân đã khổ

Nhà Phật cho rằng thế giới thực tại là khổ. Chúng ta sinh sống trên thế gian, bản thân là khổ. Sống sống, chết chết, vòng luân hồi ấy không biết lúc nào mới kết thúc? Người ta có thân người này chính là đã phải chịu trầm luân trong bể khổ tưởng như vô bờ. Cho nên, con người khi hạ sinh, lần đầu tiên cất tiếng chính là tiếng khóc.

Lão là nỗi khổ khó nói nên lời

Tuổi thanh xuân của mỗi người đều nhanh chóng trôi qua. Người ta nói, đời người như bóng câu vút qua cửa sổ. Con ngựa đang sung sức, kéo chiếc xe chạy vun vút trên đường, lướt qua cửa sổ thì đúng là chỉ trong tích tắc.

Nỗi khổ

Ai rồi cũng phải già đi tuy mỗi ngày ta không nhìn thấy mình đang lão hóa. Đó là một nỗi khổ khó nói nên lời. Con người bình thường không cách nào có thể khống chế điều này, mỗi khi nhìn lại thấy thêm một sợi tóc bạc thì trong tâm sẽ phảng phất một nỗi buồn thương.

Bệnh là nổi khổ lớn

Người xưa nói, trời không đo được gió và mây, người sớm tối có họa phúc, không thể dự liệu. Bệnh tật là nỗi khổ lớn của đời người, ai ai cũng sẽ phải trải qua. Ngày hôm nay khỏe mạnh, nhanh nhẹn nhưng ngày mai có thể đau đớn, lìa đời chẳng hay.

Tử là nỗi khổ đáng sợ nhất

Phật gia cho rằng, chết là không đáng sợ như con người vẫn tưởng tượng. Bởi vì họ cho rằng, cái chết là khởi đầu của một sinh mạng mới. Luân hồi là để một sinh mệnh mới được ra đời. Nhưng chính sự lưu luyến, không muốn rời xa cõi trần của con người ta lúc cận kề cái chết mới chính là nỗi đau khổ lớn nhất.

Yêu thương bao nhiêu cũng phải chia lìa 

Yêu thương là bản năng của con người. Nam nữ đến với nhau chính là sự xuất phát từ sự dung hợp của âm dương, trời đất. Nhưng chính sự yêu thương cũng bao hàm thống khổ. Bởi vì con người một khi yêu thương sẽ khó chấp nhận sự phân ly, chia cách, sẽ càng trở nên ích kỷ hơn. Bởi thế người ta đã phải thốt lên: “Hỏi thế gian tình ái là chi, mà cho đôi lứa thề nguyền sống chết?“.

Nên nhớ, hạnh phúc là sự gom góp từng chút từng chút, là được thực hiện từng ngày từng ngày. Đừng làm tổn thương người yêu mến bạn, cũng đừng làm người bạn yêu mến bị tổn thương.

Nỗi khổ

Oán hận luôn đi cùng yêu thương 

Yêu thương và oán hận chính là hai mặt của cuộc sống con người. Nhưng kể ra một đời người yêu thương chẳng được bao nhiêu còn oán hận thì dường như chất chồng. Vậy mà chẳng mấy ai hiểu được rằng, oán hận người khác bao nhiêu thì bản thân mình sẽ tổn thương bấy nhiêu.

Yêu thương quá cũng khiến người ta càng trở nên oán hận hơn. Yêu sâu nặng thì oán hận cũng càng mãnh liệt. Đam mê và dục vọng cũng chính là nguyên nhân của oán hận.

“Sinh, lão, bệnh, tử” là quy luật tự nhiên, mỗi người đều phải trải qua trong đời, là người thì phải chịu sự chi phối của nó. Vậy nên chỉ có thể dùng tâm thái thản nhiên mà tiếp nhận. Khi có thể lạc quan, xả bỏ sự sợ hãi, cuộc sống của bạn sẽ trở nên tốt đẹp hơn rất nhiều!

nỗi khổ

Cuộc sống của mỗi người đều khó có thể hoàn mỹ nhưng cũng không phải hoàn toàn là bi thảm. Có thể điều chỉnh tốt tâm thái của mình, vui vẻ sống, biết rõ điều gì nên giữ, điều gì nên buông chắc chắn rằng cuộc sống của bạn sẽ ý nghĩa hơn rất nhiều!

Tổng kết

Sẽ không có thời hạn nào cho đau khổ. Một người có thể buồn ba tháng, sáu tháng, một năm, hai năm: “Không thể bắt một người mẹ mất đi đứa con phải ngưng đau khổ sau ba tháng, cũng không thể bắt một người vừa mất đi mối quan hệ mười năm phải ngưng đau khổ sau sáu tháng. Chúng ta không phải là cỗ máy đến đúng giờ đấy là hết đau khổ”.

Nếu tâm của bạn bớt tham sân si, bớt ganh đua, ghen ghét… thì tự khắc bản thân sẽ thấy thật thanh thản và thấy đời bỗng nhẹ nhàng làm sao.

Sẽ có lúc bạn cáu gắt với mọi người nhưng bạn đâu ngờ điều đó lại làm hại chính bản thân mình. Đừng bao giờ nói bất kì câu gì khi bạn tức giận.

Tự chinh phục tâm chính mình chính là ải lớn nhất mà con người phải trải qua. Do đó, chúng ta phải tập thiền định để hiểu về chính bản thân mình. Biết được bản thân thích gì, làm gì để thỏa mãn nó chính là cách để bạn sống vui hơn mỗi ngày.

Một lúc nào đó trong đời, bạn sẽ rơi vào những hoàn cảnh đó. Động lòng trắc ẩn với mọi người, kẻ giàu cũng như người nghèo; ai cũng có nỗi khổ. Có người chịu khổ nhiều, có người chịu khổ ít.

Nguồn: phunutoday.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *