5 bước sinh viên cần làm để học cách quản lý chi tiêu cá nhân

5 bước sinh viên cần làm để học cách quản lý chi tiêu cá nhân

Thời sinh viên có lẽ là khoảng thời gian mà chúng ta thường xuyên rơi vào tình trạng “cháy túi” nhiều nhất. Bởi thời gian này đa số chúng ta chưa biết tự quản lý tiền bạc. Hơn nữa có rất nhiều cuộc vui khiến ta mất kiểm soát đối với túi tiền của mình. Chắc hẳn sinh viên đã quá quen với việc đầu tháng ăn sang, cuối tháng ăn mì. Và câu hỏi quen thuộc tự dành cho bản thân lúc này là ” Tiền đâu hết rồi nhỉ?”; Câu trả lời nằm ở kỹ năng quản lý chi tiêu cá nhân của bạn. Mặc dù tình trạng này đôi lúc cũng thú vị trong thời sinh viên đấy! Nhưng tháng nào cũng thế thì hãy xem lại cách quản lý tiền bạc của mình.

Quản lý chi tiêu cá nhân cũng cần có kỹ năng. Đặc biệt là bạn nên trau dồi kỹ năng này trong thời sinh viên. Nên tập dần từ nguồn tài chính nhỏ, sau này mới có thể quản lý nguồn tài chính lớn hơn. Đây là quá trình hình thành nên thói quen của bạn sau này. Vậy, quản lý tài chính bản thân là gì? Cần phải làm gì để học được kỹ năng này? Mời các bạn cũng đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu sâu hơn nhé!

Quản lý chi tiêu cá nhân là gì?

Phương pháp quản lý chi tiêu cá nhân là sử dụng một hệ thống kế hoạch để quản lý tài chính của cá nhân. Phương pháp này bao gồm việc theo dõi, đánh giá, điều chỉnh hành vi sử dụng tiền bạc.  Bao gồm: việc phân bổ ngân sách thu nhập, tiết kiệm, đầu tư bảo hiểm, lập khoản dự trù rủi ro và kế hoạch gia tăng nguồn vốn.

Quản lý tài chính cá nhân là gì?

Sử dụng phương pháp quản lý tài chính cá nhân là áp dụng những quy tắc tài chính lên quyết định về tài chính. Chẳng hạn như phân chia các khoản tiền, kiểm soát chi tiêu, tiết kiệm, tính toán đầu tư số tiền của mình. Những phương pháp này không đơn giản. Nó không như việc bạn chỉ cần lập ra và thực hiện theo như kế hoạch. Đạt các mức chi tiêu đã định sẵn. Nó đòi hỏi sự luyện tập, cải thiện hành vi theo thói quen đã lâu trước đó của bạn. Bắt buộc bạn phải chi tiêu dựa theo hạn mức đã đặt ra. Bao gồm cả sự đấu tranh tâm lý, vượt qua cám dỗ từ những cửa hàng bán lẻ, biển hiệu “Sale up”…

Tổng hợp nguồn thu hàng tháng

Bạn cần biết mình có được bao nhiêu tiền trước khi đưa ra quyết định chi tiêu hàng tháng, tránh rơi vào tình trạng chi vượt mức thu. Đối với các bạn sinh viên, nguồn thu nhập chủ yếu đến từ các khoản chu cấp của gia đình, tiền lương làm thêm part-time hoặc các hoạt động kinh doanh, như phát tờ rơi, nhân viên phục vụ nhà hàng, buôn bán hàng online…

Tổng hợp nguồn thu hàng tháng

Tổng hợp các khoản chi

Tùy vào nhu cầu cá nhân, bạn có thể lập danh sách chi tiết cho các khoản cần chi tiêu ngắn hạn, khoảng 1 tháng chẳng hạn. Sau đó, bạn hãy sắp xếp các khoản mục theo thứ tự quan trọng từ trên xuống dưới. Nếu bạn nghiêm túc làm điều này một cách tỉ mỉ, các khoản phát sinh ngoài dự kiến sẽ nằm trong tầm kiểm soát. Một số khoản chi mà bạn có thể tham khảo cho lần đầu thực hiện:

  • Chi tiêu bắt buộc: tiền nhà, điện, nước sinh hoạt, chi phí di chuyển, học phí…
  • Chi tiêu không bắt buộc: giải trí, tiền mừng, quà sinh nhật…

Bằng cách liệt kê tất cả những chi tiêu trong tháng, bạn sẽ nhận ra được các khoản cần thiết và không cần thiết. Nhờ vậy mà bạn có thể thay đổi thói quen tiêu dùng của bản thân.

Ghi chép cụ thể các khoản thu-chi

Một trong những việc cần làm để quản lý chi tiêu cá nhân là ghi lại các khoản. Kỹ năng ghi chép hiệu quả sẽ cho bạn biết được rằng mình đã bỏ tiền vào những khoản nào, lãng phí nhất vào đâu. Từ đó, bạn có thể lên kế hoạch. Sau đó điều chỉnh ngân sách chi tiêu sao cho phù hợp với tình hình tài chính hiện tại.

Ghi chép cụ thể các khoản thu-chi

Ngoài hình thức ghi chép truyền thống bằng sổ tay, hiện nay có rất nhiều phương pháp hiện đại. Chúng trực quan và nhanh chóng hơn. Một trong số đó là sử dụng phần mềm tính toán trên máy tính (như Excel) hoặc các ứng dụng quản lý tài chính của smartphone.

Cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin như hiện nay, các ứng dụng tài chính trên smartphone ngày càng hiện đại, mang đến không chỉ tính linh hoạt khi sử dụng mà còn hỗ trợ người dùng theo dõi và quản lý tiền bạc hiệu quả hơn. Các ứng dụng quản lý tài chính nổi tiếng có thể kể đến như Mint, Money Lover…

Có khoản tiết kiệm riêng

Đừng chỉ nói suông là tiết kiệm, đừng chỉ dè xẻn trong việc chi tiêu đến mức bị đánh giá là keo kiệt mà hãy tiết kiệm có kế hoạch bằng việc đặt ra các mục tiêu cụ thể. Ví dụ như, nêu ra lý do của hành động cắt giảm chi tiêu, khoảng thời gian thực hiện… Điều này sẽ giúp bạn tiến tới mục đích nhanh hơn, hạn chế sử dụng các khoản tiền một cách không kiểm soát.

Mặt khác, việc sở hữu các khoản tiết kiệm cũng giúp cho mỗi người có thể xoay xở được trong các tình huống khẩn cấp, như ốm đau, hư hỏng đồ đạc…

Lập bảng cân đối ngân sách

Từ những khoản thu, chi và tiết kiệm, hãy lập ra cho mình một bảng cân đối ngân sách. Việc này thực chất không quá khó khăn khi bạn đã hoàn thành những bước trước đó. Đây chỉ là chiếc bảng kê khai lại, tổng hợp những gì cần chi. Đồng thời thể hiện ngân sách của bạn là bao nhiêu.Lập bảng cân đối ngân sách

Cũng như việc ghi chép các khoản chi tiêu, ngoài phương thức truyền thống là viết tay. Bạn hoàn toàn có thể nhờ đến những phần mềm, ứng dụng. Chúng sẽ hỗ trợ để tăng tính hiệu quả và sinh động cho bảng ngân sách của mình.

Một điều quan trọng khi lập bảng cân đối là phải đảm bảo số tiền chi ra luôn thấp hơn thu vào. Duy trì nguyên tắc này sẽ giúp bạn dễ dàng kiểm soát và quản lý được tài chính cá nhân. Ngoài ra còn có thể tích lũy cho việc kinh doanh và đầu tư trong tương lai.

Trên đây là các bước đơn giản nhất trong việc hình thành những kỹ năng quản lý tài chính cá nhân mà mỗi người cần làm, không chỉ riêng sinh viên. Bạn hãy lên kế hoạch và bắt đầu thực hiện từ những bước nhỏ nhất ngay hôm nay nhé!

Nguồn: edu2review.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *