Tổng hợp 6 sai lầm trong thiết kế nhà bếp bạn dễ mắc phải

Tổng hợp 6 sai lầm trong thiết kế nhà bếp bạn dễ mắc phải

Trong nhà bếp của chúng tôi, có rất nhiều hoạt động, từ nấu nướng và dọn dẹp cho đến ăn uống và sinh hoạt gia đình. Đây là lý do tại sao một nhà bếp đẹp và đầy đủ chức năng là rất quan trọng. Bất kể phong cách thiết kế nhà bếp của bạn là gì, bố cục và cách bài trí là rất quan trọng. Việc thiết kế nội thất phòng bếp không hề đơn giản. Nếu không cẩn thận, sắp xếp không hợp lý không chỉ cản trở công việc của người đầu bếp mà còn ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống sinh hoạt của cả gia đình. Sau đây là những lỗi thường gặp trong quá trình thiết kế nhà bếp.

Chọn bàn đảo bếp không phù hợp

Chọn bàn đảo bếp không phù hợp

Khi nói đến bàn đảo bếp, chúng ta thường nghĩ đến không gian lưu trữ, chuẩn bị và phục vụ bổ sung trong nhà bếp. Nhưng bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng bàn đảo bếp có thể lãng phí rất nhiều không gian. Chọn nhầm bàn đảo bếp hoặc đặt nó không đúng vị trí sẽ tạo nên một khu vực hỗn loạn, đặc biệt là trong một khu vực bếp núc quá lộn xộn.

Bàn đảo bếp có thể cản trở lối ra vào bồn rửa, tủ lạnh, bếp nấu và các tiện ích chính. Một bàn đảo bếp phải dài ít nhất 1,2 mét và cao 0,6 mét và nó cần đặt ở vị trí mà mọi người có thể di chuyển và làm việc xung quanh nó. Các chuyên gia cải tạo nhà bếp nói rằng trừ khi nhà bếp của bạn dài ít nhất 3,6 mét, nếu không bạn không nên lắp đặt một bàn đảo bếp.

Bố trí vị trí không thích hợp

Bố trí vị trí không thích hợp

Bồn rửa, tủ lạnh và bếp được coi là ba điểm quan trọng nhất của mỗi căn bếp, thường gọi là “tam giác làm việc”. Ba vị trí này cần được bố trí sao cho dễ tiếp cận, dễ di chuyển qua lại. Thông thường luồng di chuyển sẽ theo logic: Đưa thực phẩm từ tủ lạnh ra bồn rửa, sơ chế tại đây và sau đó chuyển sang khu vực nấu. Vì vậy, lý tưởng nhất là bố trí 3 địa điểm trên theo hình tam giác, hoặc nếu diện tích bếp nhỏ, bạn có thể bố trí thành hình chữ I (chiều dọc) theo luồng di chuyển nêu trên. Hãy quan tâm đến công năng sử dụng, loại bỏ tất cả những gì cản trở di chuyển giữa ba địa điểm này trong gian bếp của bạn.

Không đủ không gian lưu trữ

Không đủ không gian lưu trữ

Gian bếp là nơi cần rất nhiều không gian lưu trữ, đủ cho thực phẩm hàng ngày; thực phẩm dự trữ và cả vô số đồ dùng, thiết bị nấu nướng. Chính vì vậy cần quan tâm đến việc bố trí không gian lưu trữ vừa đủ.

Nếu như ngân sách hạn hẹp và bạn có ý định đầu tư cho những gì mang tính thẩm mỹ, như gạch ốp, thảm trải sàn… thì hãy cân nhắc kỹ. Chuyển phần ngân sách đó cho việc mua sắm tủ kho, các giá loại giá góc, kệ, bàn đảo… bạn sẽ cảm thấy hài lòng khi căn bếp rộng rãi và tiện nghi hơn hẳn.

Thiết kế cửa tủ bếp, các ngăn kéo bất tiện

Thiết kế cửa tủ bếp, các ngăn kéo bất tiện

Tủ bếp trên và tủ bếp dưới cần có chiều cao phù hợp với chiều cao người sử dụng. Bên cạnh đó, đừng quên tính toán không gian cho việc mở các ngăn kéo, cánh tủ. Hãy lường trước việc cửa tủ bếp mở ra vướng vào hệ bàn đảo; hoặc một ngăn góc có thể không mở được cánh do vướng tường. Nên chú ý các ngăn kéo, cửa tủ gần các góc hoặc đối diện nhau.

Hệ thống hút mùi không đủ tốt

Hệ thống hút mùi không đủ tốt

Phần lớn các thiết kế bếp hiện nay đều có không gian mở; có sự liên thông với không gian khác trong căn nhà. Do đó đừng quên đầu tư cho thiết bị hút mùi bếp; để không ảnh hưởng đến không khí chung trong căn nhà. Một thiết bị hút mùi cao cấp ngoài việc làm sạch không khí; loại bỏ mùi thức ăn còn giúp cho các vật dụng khác trong bếp sạch sẽ; không bị ám khói và luôn trong tình trạng tốt nhất.

Màu sắc không thích hợp và ánh sáng kém

Màu sắc không thích hợp và ánh sáng kém

Phong cách thiết kế nội thất cần thống nhất, vì vậy cần lưu ý sự hòa hợp giữa màu sắc bếp với tone màu chung của nội thất căn hộ. Màu sắc quá chói hoặc quá tối so với tổng thể đều làm thiết kế bếp không tối ưu. Nhiều căn bếp trở nên bất tiện do ánh sáng quá yếu. Nguồn sáng cho căn bếp lý tưởng nhất là bao gồm cả ánh sáng tự nhiên và hệ thống đèn.

Khu vực chuẩn bị thực phẩm, bồn rửa và bếp nấu là những địa điểm quan trọng; cần được chiếu sáng tốt. Đặc biệt, đèn bếp nên lựa chọn loại có thể điều chỉnh độ sáng; để tận dụng ánh sáng tự nhiên từ cửa sổ và các phòng liền kề; giúp tiết kiệm chi phí sử dụng điện nói chung.

Trên đây là những sai lầm mà trong thực tế, không ít người đã gặp phải do trang phongthuy365 liệt kê. Hãy hạn chế những sai lầm này trong quá trình làm nội thất phòng bếp cho gia đình mình anh chị nhé!

Nguồn: diendandatdai.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *