Tầm quan trọng của việc nói trước công chúng

Tầm quan trọng của việc nói trước công chúng

Có thể bạn nghĩ, những người nói hay là do tố chất sẵn có của họ. Bạn đã sai lầm! Nói trước công chúng là một kỹ năng có thể chúng ta phải học. Nói trước đám đông là một trong những kỹ năng cốt lõi cần có đối với mọi ngành nghề. Nên hầu hết các nhà tuyển dụng đều coi đây là kỹ năng không thể thiếu đối với người tìm việc. Bất kể tham vọng và sở thích của bạn là gì; việc cải thiện kỹ năng nói trước đám đông cũng sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sự nghiệp của bạn. Có nhiều cách để cải thiện kỹ năng nói trước đám đông của bạn. Nhưng điều quan trọng là bạn cần phải quyết liệt; và khắc phục những khuyết điểm của mình. Nói trước đám đông không khó. Giữ bình tĩnh, hít thở sâu, bạn sẽ thấy kết quả tốt.

Nói trước đám đông là một nỗi ám ảnh đối với nhiều người

Nói trước đám đông là một nỗi ám ảnh đối với nhiều người

Giao tiếp trước đám đông là một nỗi ám ảnh rất phổ biến. Đối với nhiều người, nỗi sợ nói trước đám đông còn lớn hơn rất nhiều lần so với nỗi sợ động vật hoặc độ cao. Họ thà rằng làm tất cả những thứ khác; thay vì phải đứng lên nói chuyện trước đám đông bởi điều đó khiến họ lo lắng và cảm thấy bất an. Nỗi sợ hãi đó có xu hướng tăng lên khi họ liên tục đặt ra những câu hỏi: “Nếu tôi quên bài thì sao?”; “Nếu tôi không thể trả lời câu hỏi của khán giả thì sẽ như thế nào?”.

Nói trước đám đông là một cách thể hiện rằng; bạn có thể làm những điều khiến bạn sợ hãi nhất. Những điều đáng sợ ban đầu có thể biến thành một động lực thúc đẩy bạn hành động. Hơn nữa, việc nói trước khán giả có thể là một lời nhắc nhở mạnh mẽ rằng bạn có những hiểu biết; và ý kiến giá trị để chia sẻ với thế giới.

Tư duy phản biện rất quan trọng bênh cạnh việc nói trước công chúng

Tư duy phản biện rất quan trọng bênh cạnh việc nói trước công chúng

Một lợi ích tiềm ẩn khác của việc nói trước đám đông; chính là tăng khả năng phân tích và đánh giá thông tin rõ ràng, logic. Bởi khi chuẩn bị một bài phát biểu đòi hỏi bạn phải suy nghĩ; và tìm hiểu mọi mặt của vấn đề. Bạn cần tìm ra đâu là những điểm mấu chốt; và đưa ra giải pháp khả thi cho các nút thắt đó. Bạn cũng sẽ phải suy nghĩ về kết quả tích cực lẫn hậu quả tiêu cực của các giải pháp đó. Và đặt ra những tình huống dự phòng cho các câu hỏi khó từ người nghe. Khả năng đánh giá sự việc đa chiều này không chỉ giúp ích cho bạn trong bối cảnh nói trước đám đông. Mà còn có lợi khi giải quyết tình huống trong công việc và cả cuộc sống.

Suy nghĩ cẩn thận về cách chọn lọc từ ngữ

Khi trình bày một bài phát biểu, bạn phải suy nghĩ cẩn thận về cách chọn lọc từ ngữ; cách trình bày sao cho dễ hiểu nhất với từng đối tượng khán giả. Nếu bạn có thể nói chuyện một cách đơn giản và rõ ràng; bạn sẽ có thể giao tiếp hiệu quả hơn với nhiều người. Cho dù họ là cấp trên, đồng nghiệp trong công ty hay khách hàng bên ngoài.

Đặc biệt trong những tình huống không biết trước được, trong đó bạn được đề nghị phát biểu. Trái tim của bạn cũng sẽ không loạn nhịp nếu đã quen với việc nói trước đám đông. Thay vào đó, bạn sẽ vui vẻ chấp nhận cơ hội để thực hiện một bài phát biểu ngẫu hứng.

Giúp bạn có một công việc tốt hơn

Nếu bạn là người quản lý doanh nghiệp hoặc chịu trách nhiệm bán hàng; thì nói trước đám đông là một trong những cách tốt nhất để tạo doanh số. Biết cách truyền thông điệp của bạn và những cảm xúc gắn liền với thông điệp đó đến với người nghe một cách hiệu quả có thể giúp bạn thuyết phục được họ; và tăng doanh số cho công ty.

Ngoài ra, kỹ năng nói trước công chúng cũng rất quan trọng trong việc giúp bạn có một công việc tốt hơn. Cách bạn thể hiện bản thân trong cuộc phỏng vấn xin việc; cách bạn đưa ra những lí lẽ khiến nhà tuyển dụng tin tưởng về khả năng của mình. Đó sẽ là yếu tố quyết định cuối cùng về việc bạn có nhận được công việc; hoặc nhận được công việc với mức lương như mong đợi hay không.

Giúp bạn nổi bật trong công việc

Giúp bạn nổi bật trong công việc

Theo nhiều nghiên cứu, có đến 90% mọi người sẽ tránh phát biểu ý kiến trong một tình huống nhất định và thậm chí có nhiều người hơn tránh nói trước đám đông. Bằng sự tự tin và khả năng nói trước đám đông, bạn có thể tạo sự khác biệt so với những người còn lại. Điều này có thể giúp bạn được đề cử vào các vị trí quan trọng, được thăng chức hoặc nếu doanh nghiệp có chính sách cắt giảm nhân sự thì bạn cũng không phải là người phải ra đi.

Không còn nghi ngờ gì nữa, kỹ năng nói trước đám đông là một trong những yếu tố quan trọng nhất đối với những người muốn xây dựng một sự nghiệp thành công. Trở thành một người nói giỏi không chỉ có thể nâng cao danh tiếng của bạn, tăng sự tự tin mà còn mở ra con đường thăng tiến trong sự nghiệp. Mặc dù bạn có thể sẽ cực kỳ lo lắng khi lần đầu tiên phát biểu trước đông người nhưng với sự tập luyện thường xuyên, mối lo lắng đó sẽ giảm dần và bạn sẽ hưởng được những “trái ngọt” – là những lợi ích tuyệt vời mà bất cứ ai cũng mong muốn có được trên đây.

Thể hiện khí chất lãnh đạo

Thực tế cho thấy, dù chỉ là một nhân viên bình thường của công ty. Chắc hẳn mỗi chúng ta đều phải thường xuyên đối mặt với những tình huống nói trước đám đông trong công việc và cuộc sống. Nhưng có một sự thật làm chúng ta không thể phủ nhận. Chính là những người được cho là có “tố chất lãnh đạo” thường rất giỏi nói trước công chúng.

Hãy tưởng tượng khi bạn cần phát biểu hoặc chủ trì một cuộc họp; đề xuất ý tưởng, giới thiệu sản phẩm với khách hàng; đào tạo nhân viên hoặc chỉ cần chia sẻ ý tưởng của mình. Cho dù trước mặt bạn, hoặc một đám đông 2000 hoặc 2 người; bạn có thể chứng minh tất cả mọi thứ trong. Một cách tiếp cận mạch lạc, rõ ràng; thuyết phục và tự tin cũng sẽ mang lại lợi thế rất lớn. Phát biểu tốt trước đám đông là cách tốt nhất giúp bạn thể hiện được tiềm năng lãnh đạo của chính bản thân mình. Chinh phục cấp trên và đương nhiên; những cơ hội thăng tiến cũng sẽ do vậy mà rộng mở hơn rất nhiều.

Nhấp vào PHONGTHUY365 để xem thêm nhiều bài viết bổ ích nữa nhé!

Nguồn: careerlink.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *