Những cách thức giúp nâng cao hiểu biết trong đời sống

Những cách nâng cao hiểu biết hơn

Cuộc sống ngày càng phát triển. Con người cũng khám phá được nhiều kiến thức hơn. Xã hội công nghệ đi kèm với sự thiết yếu của thiết bị di đông. Mạng internet và nhịp sống công việc hối hả dường như đã cuốn tất cả vào vòng xoáy của nó. Vậy cần phải làm gì để không phụ thuộc quá nhiều vào mạng xã hội? Cần làm gì để có vốn hiểu biết phong phú và lối sống đẹp hơn? Theo dõi ngay bài viết cụ thể dưới đây!!!!!

Không lệ thuộc vào thiết bị điện tử

Sự phát triển của công nghệ

Thời đại SmartPhone đang nở rộ hơn bao giờ hết, họa may chỉ người già hay trẻ em mới không sử dụng. SmartPhone đang hỗ trợ vô cùng tích cực trong việc nâng cao chất lượng cuộc sống và hiệu quả công việc. Chúng ta không còn phải vất vả đi gửi một lá thư, không cần phải vất vả hỏi đường. Không còn phải lâm vào cảnh tìm phòng trọ trong vô vọng, không phải chịu cảnh chặt chém khách hàng của mấy anh taxi,…

Mức độ phụ thuộc sẽ tăng dần theo thời gian. Khi SmartPhone được áp dụng rộng rãi hơn trong cuộc sống và trong công việc. Nếu chỉ là vấn đề giải trí thì vấn đề chỉ là nghiện, nhưng nếu là cạnh tranh trong kinh doanh thì là sự phụ thuộc bắt buột. Doanh nghiệp của bạn sử dụng SmartPhone kinh doanh có lãi. Chắc hẳn các đối thủ của bạn bắt buộc phải sử dụng điện thoại để cạnh tranh.

Click vào Kỹ năng sống để xem thêm nhiều bài viết thú vị hơn bạn nhé!!

Quan tâm thế giới xung quanh hơn

Việc sử dụng công nghệ vô tình hạn chế nhận thức của chúng ta về cuộc sống xung quanh. Thay vì hòa mình với con người và môi trường. Nhiều bạn trẻ chỉ nhìn thế giới qua màn hình điện thoại mà bỏ lỡ những niềm vui đơn giản trong cuộc sống.

Một thế giới hoàn toàn mới lạ tồn tại ở bên ngoài màn hình phát sáng. Chúng ta chỉ cảm nhận được nó khi quan sát và trải nghiệm. Bạn có thể thấy thời tiết và nhịp sống thay đổi khi giao mùa, tính thẩm mỹ tại nhà hàng đang dùng bữa. Hay một nghệ sĩ tài năng ở công viên.

Không lệ thuộc vào thiết bị điện tử

Tương tự, khi đi bộ trên phố hay trên chiếc xe du lịch. Bạn sẽ nghe được những cuộc trò chuyện thú vị nếu không đeo tai nghe. Bởi vậy, một trong những cách đơn giản nhất giúp bạn yêu đời hơn là hạn chế sử dụng tai nghe và điện thoại khi ra ngoài.

Đi nhiều con đường khác nhau

Bạn nên thay đổi lộ trình đến và rời trường học hoặc cơ quan. Đây là bí kíp khác giúp bạn thấy thế giới rộng lớn hơn. Mỗi khi làm như vậy, bạn sẽ bắt gặp những con người, kiến trúc, nghệ thuật đường phố, địa điểm khác nhau. Những điều mới lạ đều khiến bạn ngạc nhiên và cảm thấy yêu đời hơn.

Những thanh âm cuộc sống

Những âm thanh tự nhiên như tiếng hót của các loài chim, tiếng vù vù của đôi cánh ong đang bay. Tiếng lá cây xào xạc và âm thanh khác của thành phố đều mang đến cảm giác mới nếu bạn dừng chân, nhắm mắt lại và lắng nghe.

Đó cũng là cách luyện tập cho đôi tai có thể cảm nhận những âm thanh mới lạ.

Tiếp xúc với mọi người

Tiếp xúc với mọi người

Đi bộ từ công viên tới quán cà phê, bạn đã có vô số cơ hội để gặp gỡ những người mới và nói chuyện với họ. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải quan sát, để ý và tận dụng cơ hội. Trò chuyện và lắng nghe mọi người chia sẻ kinh nghiệm sống là cách để mở rộng thế giới quan của bạn.

Làm mới bản thân

Bạn không thể chỉ lên kế hoạch về việc mình sẽ quan sát thế giới thực nhiều hơn từ hôm nay và hy vọng điều đó xảy ra. Thay vào đó, bạn có thể tạo ra kết quả tốt hơn khi thử thách chính mình và trải nghiệm.

Ví dụ, bạn có thể đặt ra mục tiêu cụ thể sẽ quan sát trong chuyến đi bộ của mình. Đó có thể là bất cứ điều gì: Camera an ninh, những bông hoa, hay những người đang đeo headphone trên phố… Mỗi ngày, bạn nên thay đổi một thử thách, trải nghiệm để cuộc sống trở nên thú vị hơn.

Đi đến những nơi công cộng

Trạm xe buýt, công viên, trung tâm thương mại… là một vài gợi ý về nơi công cộng. Bạn nên dành vài phút để ngồi lại, quan sát và ghi chép tỉ mỉ. Cách mọi người ăn mặc, thái độ của họ trước một sự việc, cảm nhận của chính mình… Có thể chính là những điều mới mẻ mà từ trước đến nay bạn không nhận ra.

Tìm hiểu kiến thức từ thực tế

Trong khi xem phim hay nghe nhạc, thay vì bị thuyết phục bởi nhà sản xuất phim. Bạn nên tìm hiểu về thông điệp, các chi tiết đáng chú ý mà bộ phim, lời bài hát truyền tải. Rồi so sánh với thực tiễn và đánh giá. Đó là cách thực hành quan sát và trưởng thành hơn.

Đi đến một nơi mới mẻ

Khi rảnh rỗi, bạn nên ra khỏi nhà và khám phá những nơi chưa từng đến. Một quán cà phê, nhà hàng mới, buổi biểu diễn đường phố, hoặc một con đường mới để trở về nhà… Chúng có tác dụng mở rộng hiểu biết và giúp bạn thấy yêu đời hơn.

Phân tích cuộc sống

Khi ngắm nhìn cảnh vật, cuộc sống hoặc đọc một thông tin nào đó, bạn nên dừng lại và suy ngẫm. Hãy mở đầu với nhiều câu hỏi như điều đó có ý nghĩa gì. Liệu bạn có thể tận dụng được điều gì, điều đó ảnh hưởng tích cực hay không…

 Phân tích cuộc sống

Biến việc làm này thành thói quen sẽ giúp tăng cường kỹ năng quan sát, phân tích và mở rộng kiến thức của bạn về thế giới xung quanh.

So sánh kiến thức và thực tiễn

Để thấy thế giới rộng lớn hơn, bạn cần lập kết nối giữa những điều quan sát được và những kiến thức bạn sẵn có. Ví dụ, thấy một em nhỏ gặp khó khăn đọc chữ, bạn có thể suy luận, đó là triệu chứng của các vấn đề về mắt. Tiếp đó, dựa vào nhiều biểu hiện khác nữa của bé, bạn có thể đưa ra kết luận.

Nguồn: zingnews.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *