Kẹt giữa đám cháy trên toà nhà cao tầng phải làm sao?

Hoả hoạn ở toà nhà cao tầng

Nhà chung cư hay những toà nhà cao tầng ngày càng mọc lên như nấm. Thế nhưng bên cạnh đó là hiểm hoạ không ngờ. Nếu có bị kẹt giữa đám cháy trên toà nhà cao tầng thì phải làm sao? Dưới đây là những kỹ năng vô cùng quan trọng và cần thiết bạn cần biết. Cần dùng chăn mền thấm nước che kín người và chạy thật nhanh. Cố gắng di chuyển phía dưới và dùng khăn dấp nước để tránh hít phải khói độc.

Chung cư

Chung cư có vai trò quan trọng trong sự phát triển của đô thị hiện đại. Bởi vì khi phát triển đô thị hóa và tập trung dân cư đông đúc chính là lúc nảy sinh vấn đề, nhu cầu. Ví dụ như bức xúc về nhà ở, giá thành nhà ở, và các tiện ích công cộng khác…. Sự phát triển chung cư để tiết kiệm diện tích sử dụng đất, giảm giá thành xây dựng. Nó tạo cơ hội nhà ở cho nhiều người ở các tầng lớp khác nhau.

Sự phát triển của các đô thị, khu công nghiệp kéo theo sự tập trung cư dân đông đúc. Nhiều người từ nhiều nơi chuyển về để làm việc và sinh sống tại đó. Chính vì thế sẽ nảy sinh vấn đề về nhà ở, giá cả thuê nhà ở cũng tăng. Cộng thêm các chi phí phát sinh khác đã làm cho nhiều bức xúc xảy ra.

Lúc này thì người dân có nhu cầu sử dụng căn hộ. Mục đích để có thể làm việc lâu dài, ổn định và cho cả thế hệ tương lai có điều kiện phát triển tốt. Do đó, nhiều các dự án bắt đầu phát triển và các căn hộ chung cư bắt đầu ra đời.

Sự ra đời chung cư giúp ích rất nhiều cho cả cư dân và xã hội. Về mặt xã hội thì các căn hộ ra đời đã giải quyết được vấn đề về nhà ở cho các hộ dân. Ngoài ra quản lý dễ dàng được vấn đề môi trường, nước và an ninh trật tự.

Về phía người có nhu cầu thì căn hộ chung cư giải quyết được vấn đề về nhà ở. Mà không mất nhiều chi phí như mua một mảnh đất riêng rồi chi phí xây dựng.

Nguyên nhân tử vong do nhiễm khí độc

Kỹ năng thoát hiểm khi cháy tòa nhà chung cư cao tầng trong thời gian này được khá nhiều người tìm hiểu. Khi số lượng vụ cháy, sự cố về điện xảy ra trong thời gian gần đây tăng cao.

Nguyên nhân tử vong do nhiễm khí độc

Phần lớn nguyên nhân tử vong trong hỏa hoạn gây ra là do nhiễm khí độc, khói (80% số trường hợp tử vong trong 12h đầu). Vì vậy, trong các vụ cháy, nạn nhân chết nhiều là do cố gắng vùng vẫy trong cơn hoảng loạn. Nó làm cho ngộ độc ập đến nhanh, nạn nhân ngã quỵ nhanh.

Khi gặp phải tình huống cháy nhà mà đang trên tầng cao của chung cư, bạn nên bình tĩnh và nhanh nhẹn thực hiện theo đúng phương pháp và kỹ năng thoát hiểm, tránh tính trạng đáng tiếc xảy ra cho bạn và ra đình.

Tất cả có trong bài viết dưới đây Click vào Kỹ năng sống để xem thêm nhiều bài viết thú vị hơn bạn nhé!!

Kỹ năng thoát hiểm

Các kỹ năng thoát hiểm khi cháy tòa nhà chung cư cao tầng bạn cần biết

Đầu tiên phải tuân thủ nguyên tắc cúi thấp người khi di chuyển vì khói luôn bay lên cao. Đôi lúc, cần bò dưới sàn nếu lượng khói tập trung nhiều, để tránh ngạt rồi thoát ra ngoài.

Để chống nhiễm khói, nên lấy khăn thấm nước che kín miệng và mũi để lọc không khí khi hít thở. Hoặc sử dụng mặt nạ chống khói. Muốn thoát ra khỏi đám lửa, dùng chăn, mền nhúng nước trùm lên người và chạy nhanh ra ngoài. Tránh để lửa bén vào trang phục.

Chạy đến nơi an toàn

Bước tiếp theo cần nhanh chóng di chuyển đến lối thoát nạn an toàn. Là lối ra không bị khói, bụi, sản phẩm cháy che phủ, không bị các tác động nguy hiểm của đám cháy uy hiếp tới tính mạng. Lối này có thể là cửa đi, hành lang dẫn tới các khu vực an toàn. Hoặc lối dẫn tới cầu thang bộ, lối ngang dẫn sang công trình liền kề…

Chạy đến nơi an toàn

Khi thoát ra ngoài cửa sổ hay hành lang hãy gây chú ý với nhân viên cứu hỏa bằng cách vẫy tay, la hét. Nếu bị lửa làm cháy quần áo, phải ngưng chuyển động, che mặt, nằm xuống và lăn qua, lăn lại cho đến khi lửa được dập tắt. Không được chạy vì gió có thể làm lửa cháy bùng thêm. Không nhảy vào hồ bơi, bể chứa hay thùng nước vì nước có thể bị nấu sôi khi bị lửa tác động.

Nguồn: tuoitre.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *