Chia sẻ những chiến thuật giao tiếp thao túng cảm xúc để phòng vệ

fool

Vì bạn có thể nhìn và nghe thấy âm thanh, nên bạn có thể dễ dàng phát hiện ra hành vi lạm dụng bằng lời nói và thể chất. Tuy nhiên, các hành vi lạm dụng khác (chẳng hạn như thao túng cảm xúc) thì lại khó có thể nắm bắt. Tại một thời điểm nào đó trong cuộc đời, chúng ta có thể đã từng trải qua hoặc đã từng là nạn nhân của sự thao túng cảm xúc. Vì vậy, chúng ta cần phân biệt giữa các chiến lược thao túng cảm xúc khác nhau; để có thể bảo vệ bản thân và mọi người xung quanh khỏi hình thức lạm dụng này.

Thao túng là một hình thức lạm dụng vô cùng không tốt

Hoạt động này không phải là một hình thức lạm dụng tình cờ được lên kế hoạch; và chuẩn bị trước hoặc vì tức giận và thất vọng. Vì vậy, đây là kiểu lạm dụng tồi tệ nhất, rất dễ để lại “sẹo thâm”; mà chỉ những người mạnh mẽ mới chịu đựng được. Ngoài ra, họ sẽ không lạm dụng thể xác bạn; nhưng sẽ thường sử dụng tính cách, cảm xúc và điểm yếu của bạn; để khiến bạn nghi ngờ mọi thứ và nghi ngờ giá trị của bản thân. Bạn có thể không nhận ra rằng bạn đang bị thao túng về mặt cảm xúc; cho đến khi nó làm tổn thương bạn nhiều lần; và khiến bạn mất kiểm soát hơn bao giờ hết.

Khái niệm về thao túng cảm xúc 

“Thao túng cảm xúc” (Emotional Blackmail) là khái niệm mà nhà tâm lý học nổi tiếng Susan Forward đã đưa ra trong cuốn Thao túng cảm xúc.

“Thao túng cảm xúc” thường xuất hiện trong các mối quan hệ giữa con người với con người; bao gồm trong công sở, giữa bố mẹ con cái, vợ chồng, bạn bè…

Kẻ thao túng cảm xúc có thể cố ý hoặc vô tình sử dụng các biện pháp “thao túng” trực tiếp hoặc gián tiếp; như yêu cầu, đe dọa, gây áp lực, chiến tranh lạnh,… khiến người bị thao túng sản sinh các loại cảm xúc tiêu cực; ví dụ như cảm giác thất bại, cảm giác tội lỗi, cảm giác sợ hãi…

Khái niệm về thao túng cảm xúc 

Những cảm giác này sẽ lên men trong lòng người bị thao túng; làm tổn thương họ; để xoa dịu chúng, người bị thao túng có thể sẽ thuận theo yêu cầu của đối phương; lâu dần sẽ hình thành một vòng tròn luẩn quẩn, người bị thao túng bị người thao túng khống chế; kiểm soát mọi quyết định và hành vi của họ bằng những biện pháp như trên, mất đi năng lực và sự tự do “tự quyết”.

Cuối cùng, “cái tôi” của người bị thao túng sẽ bị ăn mòn trong quá trình này; cho đến khi họ không còn một chút tâm lực nào nữa thì thôi.

Thao túng cảm xúc bằng cách tạo mối quan hệ thân thiết

Những người sử dụng chiến thuật thao túng cảm xúc thường có xu hướng hành động như thể họ rất yêu mến bạn. Nếu chỉ là mối quan hệ xã giao thông thường; họ sẽ tìm mọi cách khiến bạn tin rằng họ chính là người bạn tốt nhất mà bạn có. Và rồi họ bắt đầu tâm sự với bạn về những điều thầm kín của mình; và hành động như thể bạn là người duy nhất biết nó. Theo lẽ tự nhiên, bạn cũng sẽ kể cho người ấy những bí mật của mình. Sau đó, họ có thể lạm dụng những bí mật này để thao túng bạn.

Thao túng cảm xúc

Thao túng bằng “sự thật”

Những người thao túng cảm xúc người khác chính là những kẻ tài ba trong việc dắt mũi sự thật. Họ sẽ không trực tiếp đưa ra lời nói dối nào cả; mà thay vào đó là phóng đại sự thật và giả vờ như mình là một kẻ ngây ngô. Qua miệng lưỡi của họ, những điều chưa xảy ra đều có thể xảy ra; và họ sẽ có được điều mình muốn mà không cần phải chịu trách nhiệm.

Lên giọng

Dấu hiệu này rất dễ nhận biết, khi họ muốn nhận được lời xin lỗi hoặc sự chú ý từ bạn. Họ sẽ sử dụng chiến thuật đánh lạc hướng và đe dọa bằng giọng nói; để có được điều mình muốn. Đối với những người này, chỉ cần bạn nhân nhượng thì họ sẽ tiếp tục lấn tới; và từ lạm dụng giọng nói có thể chuyển sang lạm dụng ngôn từ. Vì thế, khi họ đe dọa bỏ đi và hành động như trẻ con; hãy để họ rời xa và khiến họ nhận ra ai mới là người sai.

Lên giọng

Lạm dụng sự bất an

Đây cũng là một trong những chiến thuật lạm dụng vô lý nhất. Giả dụ, trong một mối quan hệ tình cảm, bạn thấy tức giận vì họ đang tán tỉnh người khác; nhưng họ sẽ phủ định lại hành động của mình và cho rằng bạn chỉ đang cảm thấy bất an và tức giận vô cớ. Chỉ bởi vì bạn không muốn mối quan hệ của mình bị rạn nứt không có nghĩa là bạn đang trong trạng thái bất an. Điều này mang ý nghĩa bạn là một người tuân thủ đạo đức và sống chuẩn mực. Vì vậy, đừng để hình thức thao túng cảm xúc này; khiến bạn nghi ngờ về tiêu chuẩn của bản thân.

Thao túng cảm xúc bằng “sự rời đi”

Một người thao túng cảm xúc sẽ lựa chọn rời đi; khi họ nhận ra mình không có hội thắng trong một cuộc tranh cãi. Về nghĩa bóng, họ muốn bạn phải đuổi theo họ; cũng như rơi vào trạng thái lo lắng, thấp thỏm. Thông thường, họ chỉ làm vậy nếu đây là mối quan hệ thân thiết và bạn không muốn mất đi nó. Do đó, chiến thuật thao túng cảm xúc này thường là hình thức tàn nhẫn nhất; để hành hạ cảm xúc của ai đó nhưng cũng là cách thức lãng phí thời gian nhất. Vì vậy, hãy cố gắng giữ bình tĩnh khi điều này xảy ra; suy xét những gì họ đã làm tổn thương đến mình thay vì mù quáng van nài họ ở lại.

Giả vờ

Dấu hiệu của chiến thuật này là khi bạn nói với ai đó về ranh giới của mình, họ vẫn phá vỡ nó và giả vờ như là không hiểu bạn nói gì. Hoặc, họ có thể bảo rằng mình đã quên dù luôn cố nhớ về điều đó. Và điều này giúp họ rũ bỏ trách nhiệm khỏi hành động của mình. Để thoát khỏi trò thao túng cảm xúc trên, bạn phải thật thông minh và luôn cho họ thấy rằng bạn đang để ý đến từng hành động, cử chỉ của họ. Khi ấy, họ sẽ phải dè chừng bạn.

thoát khỏi trò thao túng cảm xúc

Đóng giả nạn nhân

Có một số người không bao giờ học được cách tôn trọng những ranh giới và tiêu chuẩn của bạn. Khi họ làm tổn thương và khiến bạn tức giận, họ sẽ vào vai nạn nhân và nói rằng mình không hề cố ý. Đương nhiên, họ vẫn trân trọng mối quan hệ này nhưng họ muốn bạn tin tưởng và yêu thương họ hơn. Lần tới, hãy kiên định trong việc đặt ra những ranh giới và trở nên cứng rắn khi họ muốn phá vỡ nó.

Hãy bình tĩnh, đừng để người khác có được điều mình muốn và tước đi giá trị của bạn. Bạn có thể chứng minh cho họ thấy rằng bạn mạnh mẽ đến nhường nào và không sợ mất đi những người như họ.

Hãy theo dõi nhiều bài viết hay khác tại Phongthuy365 nhé!

Nguồn: elle.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *