6 trò chơi phát triển kỹ năng giao tiếp mà bạn cần biết

trò chơi tăng khả năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp cơ bản của bạn yếu? Bạn không biết cách để có thể giao tiếp hiệu quả? Ngoài việc tham khảo các sách dạy nghệ thuật giao tiếp, bạn cũng có thể xem Youtube để học, và thử 6 trò chơi sau để học kỹ năng giao tiếp. Trò chơi không chỉ có thể giảm bớt căng thẳng mà còn giúp học hỏi thêm nhiều điều thú vị.

Trò chơi lập đội

Trong trò chơi này, một đội đáp ứng các tiêu chuẩn của huấn luyện viên sẽ được thành lập. Ví dụ: Chia thành viên thành các nhóm theo các tiêu chí như mặc áo giống nhau, thích một phong cách âm nhạc nhất định, … Giảng viên hét lên để được hướng dẫn. Sau khi lập đội thành công, mỗi đội sẽ hô hoặc ngồi xuống để ra hiệu. Các thành viên bắt buộc phải tích cực tham gia và thành lập nhóm nhanh nhất. Lặp lại hoạt động nhiều lần và cung cấp các hướng dẫn phong phú, hấp dẫn. Lợi ích: Thông qua trò chơi này, các thành viên sẽ được kích thích khả năng phản xạ của bản thân. Đồng thời, trò chơi còn giúp nâng cao kỹ năng giao tiếp và phát huy tư duy.

trò chơi lập đội

Bịt mắt bắt dê 

Bịt mắt bắt dê đã là trò chơi quá quen thuộc từ xa xưa. Đây là một biến thể của trò chơi đuổi bắt. Trong đó, một người chơi sẽ bịt mắt và cố gắng bắt những người khác trong phạm vi nào đó.Và đến nay, nó vẫn là trò chơi được mọi người yêu thích. Không chỉ vậy, trò chơi này còn giúp rèn luyện kỹ năng giao tiếp đáng kể.

Có nhiều cách để chơi trò chơi này. Các thành viên sẽ được chia thành các đội. Mỗi đội sẽ gồm người bịt mắt và người không bịt mắt. Các đồ vật được sắp xếp thành chướng ngại vật, tạo ra lộ trình đường đi cho người bịt mắt. Những người bị mắt đứng ở một bên còn người không bịt mắt đứng bên còn lại. Nhiệm vụ của những người không bị bịt mắt là phải hướng dẫn đồng đội đi làm sao để không va vào chướng ngại vật. Đội nào hoàn thành nhanh nhất sẽ giành chiến thắng.

Lợi ích: Trò chơi này rất là vui nhộn, hấp dẫn. Người không bịt mắt cần có những kỹ năng diễn đạt để người khác nghe hiểu. Trong khi đó, người bị bịt mắt sẽ phải tự điều chỉnh suy nghĩ và có kỹ năng thấu hiểu. Các thành viên sẽ giao tiếp với nhau để rèn kỹ năng giao tiếp. Thêm nữa, trò chơi này cũng sẽ giúp tạo thêm niềm tin, gắn kết giữa các thành viên với nhau.

Bịt mắt bắt dê 

Tìm sự thay đổi

– Mục đích: Khuyến khích, tạo động lực thay đổi.

– Thời gian: 15 phút

– Cách chơi: 2 thành viên trong 1 cặp đứng xoay lưng vào nhau và thay đổi 1 đặc điểm trên người 2 người xoay lại và quan sát tìm đặc điểm người kia đã thay đổi

– Bài học: Thường chúng ta thay đổi do tác động từ bên ngoài. Nhưng hãy hướng đến những thay đổi thực sự, thay đổi từ bản chất. Chúng ta rất ngại thay đổi.

Xé giấy

– Mục đích: Rèn luyện kỹ năng đặt câu hỏi.

– Thời gian: 20 phút

– Dụng cụ: 1 tờ A4/người

– Cách chơi: Người điều khiển sẽ hô khẩu lệnh cách xe giấy

– Cả đội được phép hỏi các câu hỏi.

– Đội chiến thắng là đội có các thành viên xé thành hình giống nhau nhất (vị trí tương đối của các vết xé)

– Bài học: Kỹ năng đặt câu hỏi phù hợp, thông minh

Nhà máy sản xuất bóng bay

– Mục đích: tạo tinh thần sẵn sang hợp tác, rút ngắn khoảng cách thành viên

– Người tham gia: 7-10 người/đội

– Dụng cụ: Bóng bay loại nhỏ + phấn

– Cách chơi: Các đội thổi bóng bay và chuyển đến đích

– Mỗi lần chỉ có 1 đôi nam nữ chuyển bóng lên mà không được dùng tay và cả 2 người đều phải tiếp xúc với bong

– Đội nào có nhiều bóng hợp lệ nhất sẽ thắng

– Bài học: Phân công nhiệm vụ hợp lý, hết mình vì tập thể

Trò chơi rèn luyện kỹ năng lắng nghe người khác

Một trò chơi rèn kỹ năng giao tiếp – lắng nghe nữa mà mọi người không nên bỏ qua. Trò chơi có tên gọi “Chỉ lắng nghe”. Trước khi bắt đầu, các thành viên được chia thành các cặp đôi. Mỗi cặp sẽ bốc thăm chủ đề của mình. Các cặp ngồi đối diện nhau. Một người nói về chủ đề được đưa ra trong vòng khoảng 3 phút. Nhiệm vụ của người còn lại là phải lắng nghe thật kỹ, không bình luận hay tranh luận lại. Hết 3’, người nghe sẽ phải tóm tắt lại những gì mình vừa nghe được trong vòng 1’. Đơn giản chỉ là lắng nghe và truyền đạt lại, không cần bày tỏ quan điểm gì cả. Hai người sẽ đổi vai cho nhau.

Trò chơi rèn luyện kỹ năng lắng nghe người khác

Lợi ích: Lắng nghe là một kỹ năng cực kỳ quan trọng của kỹ năng mềm – kỹ năng giao tiếp. Một người giao tiếp tốt sẽ là người biết lắng nghe tốt. Trong cuốn sách kỹ năng giao tiếp “Kỹ năng lắng nghe trong giao tiếp”, nhà báo Frank Tyger đã nói: “Thính giác là một trong năm giác quan của con người. Nhưng lắng nghe là cả một nghệ thuật”. Hay chính tác giả Hiraki Noriko của cuốn sách này cũng đã đúc kết: “Biết lắng nghe là bạn đã giành 50% chiến thắng”.

Nếu muốn đọc thêm nhiều tin tức về cuộc sống, phong thủy thì hãy ghé đến website Phong Thủy 365 chúng tôi nhé!

Nguồn: giatricuocsong.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *