Vô tình gặp cá mập – Làm sao để an toàn, sống sót?

Cá mập là một loài rất nguy hiểm

Nhiều người có sở thích lặn khám phá đại dương. Tuy nhiên trong quá trình ấy, nếu không may bị cá mập tấn công thì sẽ rất nguy hiểm. Mới đây, cựu đặc nhiệm SEAL đội 6 của Mỹ đã tiết lộ cách xử lý cực thông minh khi bắt gặp loài cá to lớn này. Thậm chí ông cũng đã đích thân làm một clip minh hoạ. Ngoài ra ông còn hướng dẫn cách thoát thân nếu xui xẻo bị chó cắn. Ông cho rằng, vùng bên dưới của chân chó là khu vực rất nhạy cảm và dễ bị tấn công.

Cá mập

Cá mập chỉ có sụn chứ không có xương. Nó chỉ có thể bơi thẳng tới chứ không thể bơi thụt lùi được. Nhìn xa, bạn có thể cho rằng nó không có vảy. Nhưng thực chất bộ da của chúng được phủ rất nhiều vảy nhỏ. Khi sờ vào bạn có thể thấy nhám như giấy ráp.

Một con cá mập có thể phát hiện ra một giọt máu trong một bể bơi có dung tích chuẩn Olympic. Nó có thể sống trung bình khoảng 25 năm. Tuy nhiên có một số loại, ví dụ như cá mập voi, có thể sống tới 100 năm. Trên thế giới có khoảng 440 loài cá mập, nhưng chỉ 30 loài là nguy hiểm với con người. Theo thống kê, một năm nó tấn công khoảng dưới 100 người. Trong khi đó số người chết vì ong đốt hoặc bị dừa rơi trúng đầu lớn hơn nhiều.

Cá mập thường có 5-7 nắp mang. Nhiều người cho rằng chúng phải luôn di chuyển để nước lùa vào các mang, đảm bảo sự hô hấp của chúng. Nếu không sẽ chết do thiếu ô xi. Nhưng trên thực tế người ta có thể giữ nó ở yên một chỗ rất lâu mà không hề bị thương tổn gì. Miễn là nó không bị hoảng loạn. Điều này có thể thấy rõ ở các họ hàng của nó lại thường là các loài ít di chuyển, ví dụ như cá đuối.

Trong suốt cuộc đời mình, cá mập có thể thay răng nhiều lần. Chúng có nhiều lớp răng xếp bên trong bộ hàm khỏe. Và ngay khi một chiếc răng bị rụng đi khi cắn phải vật cứng thì sẽ có chiếc khác thay thế.

Đối mặt với loài cá nguy hiểm

Không nhiều người xui xẻo tới mức bị cá mập tấn công trong lúc đang lặn biển hay đi bơi. Nhưng nếu điều này xảy ra, làm thế nào có thể giành chiến thắng trong cuộc chiến với hung thần biển cả?

Đối mặt với loài cá nguy hiểm

Theo ông Clint Emerson, cựu đặc nhiệm SEAL đội 6 của Mỹ và cũng là chuyên gia huấn luyện kỹ năng sinh tồn. Loài cá mập thường hay bơi phía dưới con mồi rồi tấn công bất ngờ lên phía trên. Do những cú đấm đá loạn xạ bị nước cản lại và giảm bớt lực. Nên bất kỳ sự vùng vẫy nào cũng có nguy cơ thu hút sự chú ý của con cá mập thay vì đuổi nó đi.

Vì vậy, cựu đặc nhiệm SEAL tiết lộ bí quyết sống còn là tập trung tấn công vào vùng mắt của con cá mập. Bằng cách dùng 2 ngón tay cái đâm vào hốc mắt hoặc nắm chặt lấy mang cá và cố gắng xé mạnh chúng ra.

Nếu có mang theo bất cứ thứ gì bên mình, từ chân vịt đến ván lướt sóng, hãy dùng nó làm vũ khí.

Click vào Kỹ năng sống để xem thêm nhiều bài viết thú vị hơn bạn nhé!!

Xử lý khi gặp chó dữ

Xử lý khi gặp chó dữ

Ngoài việc hướng dẫn cách thoát thân khi bị cá mập tấn công, ông Emerson còn đích thân thực hiện một đoạn clip. Nó minh họa về việc làm thế nào để bảo vệ bản thân nếu bị chó cắn. Ông Emerson gợi ý rằng hãy dùng áo hoặc áo khoác. Quấn quanh các khu vực trọng yếu của cơ thể để giảm nhẹ các vết thương. Tuy nhiên, cựu đặc nhiệm SEAL cảnh báo chỉ nên dùng phần ngoài của cẳng tay để đỡ vết cắn. Vì phần bên trong là nơi tập trung nhiều động mạch lớn.

Người bị tấn công có thể phản kháng bằng cách đấm vào vùng bên dưới của chân chó. Đây là khu vực rất nhạy cảm đối với loài động vật này.

Nguồn: nld.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *