Lời cảm ơn luôn mang giá trị và ý nghĩa thiết thực trong cuộc sống

Lời cảm ơn luôn mang giá trị và ý nghĩa thiết thực trong cuộc sống

Lời cảm ơn và lời xin lỗi là 2 lời khó nói nhất. Dù nó xuất hiện khá nhiều trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta. Chúng ta thường hay nói cảm ơn với những người đã giúp đỡ bạn. Tuy nhiên, với những người đi ngang qua cuộc đời bạn, mang đến cho bạn nhiều đau khổ thì họ vẫn xứng đáng nhận được lời cảm ơn. Giá trị của lời cảm ơn không chỉ đến từ sự tốt đẹp mà con người dành cho nhau. Nó còn là những bài học quý giá mà ta cần phải trải qua trong đời. Để biết trân trọng hơn thực tại và loại bỏ đi những thứ khiến ta đau buồn, giúp sống vui sống khỏe hơn.

Vậy khi nào chúng ta nên nói cảm ơn? Theo khía cạnh đạo đức xã hội, thì lời cảm ơn là cách ứng xử văn minh khi người khác giúp đỡ mình. Cho nên đừng bao giờ tiết kiệm lời cảm ơn với người khác. Nó dùng để bài tỏ sự chân thành và lòng biết ơn với người nghĩa hiệp đã ra tay giúp đỡ chúng ta. Mà không vì bất kì lí do gì.

Lời cảm ơn không chỉ được dùng trong trường hợp giúp đỡ người khác mà nó còn sử dụng ở phạm vi rộng.

Cảm ơn khi được khen ngợi

Người Việt chúng ta thường có thói quen nói tránh hoặc nói lạc sang một chuyện khác. Khi đang được tán dương, khen ngợi. Vì họ sợ bị người khác đánh giá là cao ngạo, tự tin thái quá. Tuy nhiên, chính sự khiêm tốn này sẽ khiến người dành lời khen cho bạn cảm thấy giá trị lời khen bị mất đi rất nhiều. Khi bạn được ai đó dành tặng lời khen một cách chân thành; bạn hãy cứ tận hưởng cảm giác được khen ngợi và nói cảm ơn với họ nhé.

lời Cảm ơn khi được khen ngợi

Ngay cả khi đi trễ

Thật vô lý khi mình đã đi trễ còn nói lời cảm ơn đúng không nào. Tuy nhiên bạn nên hiểu rằng, không ai thích cảm giác phải chờ đợi người khác. Vì thế, nếu chẳng may bạn trễ hẹn với ai đó vì một sự cố không mong muốn. Thay vì bạn nói rằng “xin lỗi, mình đến trễ” thì có thể nói “cảm ơn vì đã đợi tôi”. Chắc chắn giá trị cảm ơn của bạn sẽ khiến đối phương cảm thấy bớt khó chịu hơn đấy.

Khi an ủi người khác

Tại sao mình an ủi người khác mà không phải là họ nói cảm ơn với mình, mà chính mình lại là người làm điều đó? Khi một người có chuyện buồn, mọi lời an ủi đều không hoàn toàn thuyết phục. Thay vì thế, bạn hãy đến bên họ, lắng nghe câu chuyện của họ và chia sẻ với họ về vấn đề đang gặp phải. Sau đó hãy nói lời cảm ơn vì họ đã tin tưởng và chia sẻ chuyện không vui với mình. Đây chính là việc an ủi người khác tốt nhất đấy.

Cảm ơn khi được góp ý

Hầu hết chúng ta đều có cảm giác tiêu cực và khó chịu khi nhận những lời góp ý. Tuy nhiên, chính những góp ý từ người khác lại giúp bạn hoàn thiện bản thân hơn. Khi nhận được góp ý, thay vì khó chịu thì bạn hãy nói cảm ơn với người đã không ngần ngại và thẳng thắn với mình.

Cảm ơn khi được góp ý

Khi nhận được lời khuyên chân thành

Khi có ai đó dành cho bạn một lời khuyên, cho dù bạn có ý định làm theo hay không; thì cũng hãy dành cho họ 1 lời cảm ơn. Người ta sẵn sàng cho bạn lời khuyên tức là họ rất quan tâm đến bạn. Vì thế, lời cảm ơn là để thể hiện sự cảm kích và tôn trọng đối với họ.

Giá trị của cảm ơn trong cuộc sống mà bạn nên trân trọng. Lời cảm ơn không quá khó nói nhưng không phải ai cũng có thể thực hiện được. Cảm ơn tuy không làm bạn mất gì. Nhưng nó có tác động lớn đến cuộc sống của bạn, giúp mọi người có thái độ khác về bạn.

Cảm ơn giúp xóa bỏ khoảng cách

Lời cảm ơn chính là cách bày tỏ thái độ trân trọng, sự cảm kích khi nhận được một giá trị tốt đẹp từ ai đó.

Vì thế, khi ta nói cảm ơn hay nhận được cảm ơn từ người khác sau mỗi một hành động đẹp.  Bạn sẽ cảm thấy vui vẻ và yêu đời hơn rất nhiều.

Một lời cảm ơn chân thành được nói ra sẽ giúp khoảng cách giữa các đối tượng dường như được rút ngắn lại. Khoảng cách giữa giàu và nghèo, người người tốt và người xấu…sẽ dần mất đi.

Khi chúng ta dùng thái độ chân thành nhất để ứng xử với nhau, bán ẽ cảm nhận được cuộc sống này gần gũi và đáng yêu biết bao nhiêu.

Cảm ơn giúp chúng ta và cả người khác vui vẻ hơn

Chúng ta nhận được cảm ơn từ người mà mình giúp đỡ sẽ cảm thấy vui vẻ hơn. Khi người khác giúp đỡ bạn, nếu được nghe lời cảm ơn từ bạn thì họ cũng sẽ cảm thấy bạn thật hiểu chuyển. Họ sẽ có cái nhìn khác về bạn và có thái độ vui vẻ, tích cực hơn.Góp phần thúc đẩy nhiều điều tốt đẹp trong cuộc sống.

Cảm ơn giúp chúng ta và cả người khác vui vẻ hơn

Khi đi trên đường, thấy một người gặp khó khăn được mọi người giúp đỡ; bạn cũng cảm thấy tinh thần minh phấn chấn và lạc quan hơn rất nhiều. Vì trong cuộc sống vẫn còn những người tốt và những điều nhỏ nhặt nhưng đáng yêu.

Chính lời cảm ơn từ những người nhận được giúp đỡ sẽ mang đến thái độ tích cực trong cuộc sống. Nếu trong xã hội, lời cảm ơn luôn xuất phát từ lòng chân thành; sự giúp đỡ người khác không ngần ngại của mọi người sẽ là nguồn động lực để thúc đẩy xã hội thêm đẹp hơn.

Thể hiện sự biết ơn

Khi nhận được sự giúp đỡ từ người khác trong lúc khó khăn, chắc chắn ai cũng cảm thấy hạnh phúc. Lời cảm ơn ngay lúc này thể hiện sự biết ơn chân thành đến người giúp đỡ và có ý giúp đỡ mình. Lời cảm ơn không chỉ nói lên sự biết ơn, thanh thản. Vì nhận được sự giúp đỡ, nó còn giúp người nghe cảm thấy hạnh phúc nữa đấy.

Đừng ngần ngại nói 2 từ “cảm ơn” nhé, chính cảm ơn giúp chúng ta sống hạnh phúc; nắm bắt được giá trị cuộc sống là gì. Tạo mối liên kết với mọi người trong xã hội và góp phần làm cho thế giới thêm tốt đẹp hơn.

Cách cư xử có văn hóa

Nói cảm ơn thể hiện một cách cư xử có văn hóa, đây là hành vi lịch sự trong quan hệ xã hội; trong mối quan hệ với cộng đồng. Trong nhiều vấn đề, lời cảm ơn không chỉ đem niềm vui tới người nhận, chúng còn trực tiếp giải tỏa khúc mắc, gỡ rối các quan hệ. Và con người cũng vì thế mà sống vị tha hơn.

Thể hiện sự biết ơn

Lời cảm ơn không chỉ khi được trao đi khi người khác đem lợi ích gì đó đến cho mình, mà nó hiện hữu trong chính cuộc sống hằng ngày. Khi được một người khác mời một thứ gì đó “Bạn có muốn dùng một ít trà không?” hãy “cám ơn” kể cả khi không có nhu cầu “Không, tôi uống rồi, cám ơn bạn”.

Sự tôn trọng bản thân

Nói lời cảm ơn đồng nghĩa với việc bạn có ý thức về bản thân mình, tôn trọng người khác và biết quý trọng sự giúp đỡ của mọi người. Đây là biểu hiện của một lối sống có văn hóa và giàu ý thức tự trọng.

Đừng ngại nói lời cảm ơn cả đối với những việc nhỏ, hãy nói lời cảm ơn đối với bác xe ôm khi được chỉ đường, đừng vì vội vàng mà quên nói lời cảm ơn khi người khác nhặt giùm đồ mình đã đánh rơi…

Nguồn: giatricuocsong.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *