Hiểu như thế nào cho đúng về ý nghĩa, giá trị và sức mạnh của đồng tiền?

Hiểu như thế nào cho đúng về ý nghĩa, giá trị và sức mạnh của đồng tiền?

Hẳn ai cũng biết giá trị của đồng tiền nằm ở đâu. Nó có sức mạnh phi thường, chi phối cuộc sống của mỗi người ra sao. Nó không mua được tất cả. Nhưng lại mang đến nhiều thứ ta muốn, phục vụ cho nhu cầu thiết yếu ngày nay. Một số câu nói nổi tiếng về tiền như có tiền như tiên như phật, cái gì không mua được bằng tiền thì sẽ mua được bằng rất nhiều tiền,…

Mặc dù đây là những câu nói mang ý nghĩa châm biếm, hài hước. Nhưng nó lại nói lên được giá trị của đồng tiền trong xã hội hiện nay. Đồng tiền là do con người tạo ra. Nhưng con người lại vì tiền mà đánh đổi nhiều thứ. Thậm chí là gặp phải tai ương. Nhưng khi chúng ta biết đâu là điểm dừng, đâu là đủ thì đồng tiền lại không xấu xa đến vậy. Nó còn khiến cuộc sống trở nên hạnh phúc hơn.

Vậy ý nghĩa, giá trị và sức mạnh của đồng tiền đang ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng ta như thế nào? Đồng tiền có tượng trưng cho giá trị cuộc sống không? Giá trị của đồng tiền hiện nay như thế nào? Hãy tham khảo ngay về giá trị của đồng tiền trong bài viết này ngay nhé.

Nguồn gốc của đồng tiền

Từ khi nền văn minh của con người phát triển theo hướng phức tạp và đa dạng. Con người chúng ta dùng hàng hóa, dịch vụ để trao đổi với nhau. Để thuận tiện hơn trong phương thức trao đổi, các loại tiền tệ đã xuất hiện. Tiền tệ cứ theo thời gian mà có sự biến đổi từ quy ước thô sơ. Cho đến sử dụng đơn vị ước tính như ngày nay. Ngoài tiền tệ, những loại đá quý, kim loại quý cũng được quy định như một loại tiền tệ, có giá trị tương đương và được dùng phổ biến trên thế giới.

Nguồn gốc của đồng tiền

Có thể nói, việc hình thành hệ thống tiền tệ chính là bước ngoặt sáng tạo mang tính lịch của con người. Nhờ tiền tệ mà việc trao đổi các giá trị vật chất trở nên dễ dàng hơn.

Đồng tiền có thực sự quan trọng không?

Đồng tiền chính là một phương tiện trao đổi dễ dàng, đa năng trong việc đơn giản hóa thương mại. Mặc dù bản thân tiền bạc không thể sử dụng trực tiếp bằng cách ăn uống, phục vụ sinh hoạt và sản xuất. Chúng ta chỉ có thể sử dụng đồng tiền để đổi lấy giá trị vật chất. Mà mình đang cần như thức ăn, quần áo, vật dụng…

Đối với đời sống xã hội từ khi có sự xuất hiện của đồng tiền, không một món đồ, vật dụng gì mà không thể quy đổi thành tiền. Nhờ có đồng tiền mà việc trao đổi giá trị vật chất không mất nhiều thời gian, công sức như trước.

Sức mạnh của đồng tiền ngày nay

Không ai có thể phủ nhận giá trị lớn lao mà đồng tiền mang đến. Chính sự vạn năng của đồng tiền đã đem đến cho nó sự quyền lực như hiện nay. Tác động của đồng tiền lên đời sống xã hội ngày càng mạnh mẽ. Người sở hữu nhiều tiền sẽ có được những gì họ muốn. Thậm chí có thể dựa vào quyền lực của mình, thế lực của đồng tiền để sai khiến, mua chuộc người khác…

Trước đây, nếu chúng ta coi đồng tiền là phương tiện để thuận lợi trong quá trình mua bán, trao đổi; thì đồng tiền giống như “người đầy tớ” tốt và trung thành. Tuy nhiên, chính giá trị của đồng tiền trong đời sống hiện nay. Khiến ai cũng khao khát có được nó, làm mọi chuyện để sở hữu đồng tiền. Vì thế đồng tiền cũng chẳng khác gì “ông chủ xấu xa”.

Đồng tiền giúp con người cảm thấy tự tin, hạnh phúc, đem đến cuộc sống ấm no. Tuy nhiên, khi bị đồng tiền chi phối, muốn tích trữ thật nhiều tiền. Cũng làm cho con người ta trở nên tham lam, gian ác,ích kỷ, bất hiếu, xem thường lòng trung thành…

Giống như một quy luật tất yếu, đồng tiền và quyền lực luôn kêu gọi sự ham muốn, thèm khát ở mỗi con người. Đồng tiền là thứ có thể tích lũy không giới hạn, chúng có thể dùng bất cứ khi nào, dùng để chi phối những người có ham muốn tiền bạc.

Sức mạnh của đồng tiền ngày nay

Đồng tiền có thực chất là con dao 2 lưỡi

Tại sao lại nói đồng tiền giống như con dao hai lưỡi? Vì dùng đồng tiền có thể mang lại cho bạn những điều tốt đẹp, giúp bạn có được những thứ mình luôn ao ước. Tuy nhiên, đồng tiền cũng có thể giết chết chính bạn.

Giá trị thực mà đồng tiền mang lại

Khi có tiền, bạn sẽ được ăn ngon, mặc đẹp, ở trong ngôi nhà sang trọng với đầy đủ tiện nghi, có người phục vụ và không phải chịu vất vả về mặt tay chân.

Có tiền, bạn sẽ dành cho bản thân, gia đình những gì tốt đẹp nhất, không bị áp lực kinh tế đè nặng. Có tiền, bạn sẽ đăng ký những khóa học để có thêm tri thức. Khi có tiền, bạn cũng sẽ san sẻ được nỗi thống khổ của những người có hoàn cảnh kém may mắn.

Đồng tiền mang đến sự hạnh phúc nhưng cũng có thể mang đến đau khổ. Chỉ khi có tiền, bạn mới có vị thế, chỗ đứng trong xã hội, có thể thay đổi diện mạo bản thân,…

Nói tóm lại, trong xã hội hiện nay, đồng tiền có giá trị to lớn và đóng vai trò quan trọng. Chỉ có đồng tiền mới mang đến chất lượng cuộc sống tốt nhất, sự hạnh phúc và yên ấm.

Giá trị thực mà đồng tiền mang lại

Những mặt tiêu cực do đồng tiền mang đến

Chắc chắn, đồng tiền sẽ tạo nên sự phân hóa xã hội, phân biệt giàu nghèo. Người giàu có thể mua bằng cấp bằng tiền mặc dù không cần trau dồi tri thức. Người có tiền cũng có thể sở hữu bất cứ thứ gì mình muốn. Mặc dù vô lý và xa xỉ. Người có tiền có thể sai khiến mua chuộc người khác, đổi trắng thay đen.

Tiền không bao giờ là đủ, vì thế người có tiền nhiều vẫn sẽ muốn có nhiều hơn. Họ sẽ lợi dụng thế lực và đồng tiền của mình để âm mưu làm điều sai trái nhằm thu lợi nhuận về cho mình. Người có tiền sẽ ăn chơi hoang phí, dùng đồng tiền để nhục mạ, ức hiếp những người mà họ cho là “không vừa mắt”.

Những người ham muốn tiền của cũng sẽ không trừ thủ đoạn nào để có tiền. Kể cả cướp đi sinh mạng của người khác. Đồng tiền khiến con người suy đồi đạo đức, sống vô cảm, mất đi tình thương…

Nói đến đây, chúng ta đã đủ nhận giấy giá trị của đồng tiền trong đời sống hiện nay quan trọng như thế nào. Tuy nhiên, việc nhìn nhận giá trị đồng tiền và làm cách nào để có đồng tiền chính đáng, xứng với bản thân. Và công sức mình đã bỏ ra mới là cái quý giá cần trân trọng. Đồng tiền có giá trị rất lớn. Nhưng giá trị quan trọng hơn cả đó chính là đồng tiền lương thiện, đồng tiền do chính mình làm ra.

Đâu là giá trị thực của đồng tiền?

Hiện nay, khi nhắc tiền chúng ta thường nghĩ ngay đến công việc, tiền lương mà chúng ta kiếm được. Vì thế điều này đã tạo cho phần lớn người lầm tưởng tiền là thứ có giá trị cuộc sống nhất và con người sẽ trở nên giàu có khi họ có nhiều của cải, vật chất hay có được địa vị và danh tiếng trong cuộc sống.

Những mặt tiêu cực do đồng tiền mang đến

Nhưng thực tế thì không phải như vậy. Tiền được xem là “vật trung gian”, “phương tiện” để mọi người có thể trao đổi. Chúng ta kiếm tiền thông qua việc tạo ra trải nghiệm cho người khác. Sau đó chúng ta lại đem số tiền mình kiếm được để mua lại sự trải nghiệm. Tiền chỉ có giá trị khi mọi người dùng chúng trong trao đổi, lưu thông.

Ngoài ra, giá trị thực trong mọi giao dịch hàng ngày mà chúng ta thực hiện không mang giá trị tiền tệ mà mang giá trị trải nghiệm. Chẳng hạn như việc chúng ta mua một chiếc vòng cổ đắt tiền. Đơn thuần nó không phải là việc ta mua một hàng hóa mà là ta mua sự trải nghiệm khi đeo chúng. Hay khi mua một chuyến du lịch cùng với gia đình. Thực chất ta đang mua cơ hội để cùng nhau trải nghiệm những điều mới. Và thắt chặt mối quan hệ với các thành viên trong gia đình. Tóm lại, bản thân của tiền không mang giá trị. Và tiền chỉ là phương tiện để mọi người trao đổi với nhau.

Nguồn: giatricuocsong.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *