3 thói quen bạn cần rèn luyện để có cuộc sống đẹp như mơ

3 thói quen bạn cần rèn luyện để có cuộc sống đẹp như mơ

Một trong những chìa khóa dẫn bạn tới con đường của cuộc sống hạnh phúc. Chính là cư xử đạo đức và có văn hóa mọi lúc. Biến chúng thành 1 thói quen không thể bỏ mỗi ngày.

Aristoteles luôn trăn trở và suy nghĩ về giá trị cuộc sống đích thực của con người là gì? Ông băn khoăn nhiều thứ như mình được sinh ra để làm gì? Mình sẽ làm được gì từ những hoạt động của mình? Mục đích tôi đến thế giới này làm gì? Làm thế nào để cuộc sống trở nên dễ thở và tốt hơn? Đây là những vấn đề băn khoăn không của riêng ai.

Với tất cả những suy nghĩ và băn khoăn của mình. Aristoteles đã sử dụng những lập luận và quan điểm đạo đức của mình để giải quyết các vấn đề mà ông đưa ra cho nhân loại. Ông luôn hướng đến những hoạt động của con người để tìm ra 1 hướng đi phù hợp và đúng đắn nhất. Nhằm giúp con người sống đẹp, có ích và thể hiện đúng giá trị của chính mình.

Đối với ông thì chỉ có hướng đến đạo đức thì con người mới trở nên hạnh phúc hơn. Cuộc sống cũng vì vậy mà trở nên đáng sống hơn. Để thành công thì cách tốt nhất chính là thực hiện việc này thường xuyên và mọi lúc. Biến nó thành 1 thói quen khó bỏ. Thậm chí nó ăn sâu vào tiềm thức và suy nghĩ. Trong số những thói quen đó thì Aristoteles đã đưa ra 3 thói quen tích cực nhất mà ông đúc kết được trong suốt những năm qua.

Sự can đảm 

Aristoteles tin rằng mỗi đức tính (hoặc thói quen) đều ở giữa ranh giới của 2 tính cách. Sự can đảm quá mức dễ trở thành thô lỗ và thiếu hụt một chút lại trở thành hèn nhát. Bản thân sự can đảm cũng phải có giới hạn và có mức độ thể hiện nếu không muốn trở nên thô lỗ và mù quáng.

Ví dụ như bạn có một công việc 8 tiếng mỗi ngày nhưng không thực sự yêu thích nó. Bạn băn khoăn giữa việc ở yên một chỗ vì thu nhập (việc này bị cho là hèn nhát); hay bỏ việc để đi theo tiếng gọi của đam mê. Dù chưa có gì đảm bảo là sẽ có một nguồn thu đủ sống chứ chưa nói đến việc có thành công hay không. Lựa chọn giữa đi và ở có thực sự thông minh trong trường hợp này?

Sự can đảm 

Sự can đảm không nằm ở việc bạn sẵn sàng đánh đổi mọi thứ vì điều mình thích. Trong cuộc sống hiện nay, trước mọi hành động bạn đều nên được suy nghĩ cẩn thận. Thành lập thói quen suy nghĩ cẩn trọng sẽ giúp bạn kiểm soát hành động của mình và đưa ra những quyết định hợp lý.

Trên thực tế, điều này có vẻ giống như viết ra tất cả những lợi ích và bất lợi của tình huống bạn gặp phải. Nếu chúng ta can đảm hơn một chút. Chúng ta có thể thay đổi tình huống này không? Nếu chúng ta quá vội vã, có điều gì có thể sẽ bị bỏ lỡ? Sự cẩn trọng trước mỗi quyết định lớn đã là chìa khóa để chúng ta hành động can đảm hơn rất nhiều.

Tinh thần hài hước, lạc quan

Aristoteles nhấn mạnh những cuộc đối thoại là một phần quan trọng để có một cuộc sống tốt. Trong đó sự hài hước là một phần “gia vị” nên có.

Không phải ai cũng có khiếu hài hước và cũng không phải ai cũng biết điểm dừng đúng lúc của những trò đùa. Sự cân bằng hoàn hảo giữa hai nhóm này là sự dí dỏm, hài hước một cách thông minh. Những người có khiếu hài hước tinh tế có thể biến mọi câu chuyện thành thú vị và hấp dẫn. Họ có một sự tinh tế nhất định để hiểu được nên nói hay không nên nói gì, biết cách trả lời một cách sáng tạo và hầu hết đều được mọi người xung quanh đón nhận.

Nhưng có vẻ như đây là một thói quen không hề dễ, bởi nó dường như thuộc về bẩm sinh và nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn. Để trở thành một người giao tiếp tốt thì việc đầu tiên bạn có thể làm là trở thành một người biết lắng nghe.

Tinh thần hài hước, lạc quan

Nghe có vẻ nghịch lý nhưng bạn hãy thử tin một lần. Bạn có để ý là khi mình nói chuyện với bạn thân thì câu chuyện có vẻ hài hước và thân thiết hơn không? Đó là bởi vì bạn hiểu người kia, bạn biết tính cách của người đó và có cách nói chuyện mà cả hai cùng thích. Lắng nghe giúp bạn hiểu được điều mà người đối diện thực sự muốn. Từ đó có những hành vi phù hợp với hoàn cảnh và tình huống, tránh trở nên vô duyên.

Khiêm tốn tạo nên người thành công trong cuộc sống

Aristoteles xác định khiêm tốn có nghĩa là im lặng về những thành công của bạn. Tiềm ẩn trong sự khiêm tốn là kiến thức mà bạn bồi đắp, sự may mắn và những tốt đẹp trong cách bạn được nuôi dưỡng. Người khiêm tốn luôn biết rằng không có điều gì là hoàn hảo trong cuộc sống. Và như vậy việc khoe khoang bất kỳ điều gì cũng là sai lầm.

Không khoe khoang, họ cũng không phải là một người nhút nhát như nhiều người vẫn tưởng. Họ ít nói về bản thân đơn giản vì họ hiểu những điều nên hoặc không nên thể hiện. Để tất cả mọi người đều cảm thấy bình đẳng trong câu chuyện chung.

Bạn có thể luyện tập sự khiêm tốn bằng hai điều: thứ nhất, coi trọng tất cả những điều làm nên thành công của bạn ngày hôm nay. Thứ hai, không ngừng nâng cao kho kiến thức của bản thân để “biết người biết ta”.

Loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực khỏi cuộc sống

Nhiều chuyên gia khuyên bạn nên đẩy lùi những suy nghĩ tiêu cực để cải thiện hạnh phúc của bạn. Bạn có thể làm điều này bằng cách tự hỏi bản thân một câu hỏi đơn giản ngay lúc này: Liệu điều tôi đang nghĩ có chính xác là những gì đang thực sự diễn ra không?

Loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực khỏi cuộc sống

Một trong những biên tập viên của Huff post cho biết cô ấy thường xuyên có những suy nghĩ tiêu cực và đáng lo ngại, đó là lý do tại sao cô ấy sẵn sàng cho thử thách đặc biệt này. Cô ấy chia sẻ rằng: “Đôi khi thật mệt mỏi khi phải nhìn nhận và xóa bỏ mọi suy nghĩ tiêu cực trong suốt một tháng. Vì vậy có những lúc tôi cố tình không tập thói quen này. Nhưng trong hơn một tháng qua, tôi đã cố gắng kiên nhẫn hơn và chấp nhận quá trình này.”

Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng càng cố xua tan suy nghĩ tiêu cực thì càng khiến ta nghĩ tới nhiều hơn. Một số chuyên gia sức khỏe về tinh thần nói rằng điều quan trọng là bạn phải để bản thân cảm nhận được tất cả cảm xúc của mình. Kể cả những cảm giác khó chịu. Đẩy mọi điều tiêu cực sang một bên đôi khi có thể không hoàn toàn khả quan.

Nguồn: cafef.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *